Tiếng việt | English

Hiệu quả từ nguồn vốn 120

- Từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn - công nhân và đô thị Tỉnh đoàn cho biết, chương trình vốn 120 được triển khai từ năm 2008, Tỉnh đoàn đã tích cực chỉ đạo các huyện, thành đoàn về định hướng cho vay nguồn vốn 120, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn. Đồng thời, phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các dự án, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đối tượng và hiệu quả. Hiện nay, nguồn vốn 120 do Tỉnh đoàn quản lý là trên 2,1 tỷ đồng với 27 dự án được giải ngân. 


Anh Trịnh Văn Hà, tổ 7, thị trấn Na Hang (Na Hang) chuẩn bị thức ăn cho cá được nuôi trên lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang.

Từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với mô hình nuôi cá lồng tại Hồ thủy điện Tuyên Quang, anh Trịnh Văn Hà, tổ 7, thị trấn Na Hang (Na Hang) đã được xét duyệt vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn 120 năm 2019. Anh Hà chia sẻ, đối với những thanh niên mới lập nghiệp còn nhiều khó khăn như anh thì nguồn vốn 120 chính là điểm tựa vững chắc để anh có điều kiện phát triển kinh tế. Số tiền vay được, anh sử dụng vào việc sửa chữa lồng cá, mua thức ăn, cá giống để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay, anh có 34 lồng cá chủ yếu nuôi các loại cá lăng, rô phi, trắm, quất hoa. Anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay không thể không nhắc đến Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) hoạt động kinh doanh các loại dịch vụ du lịch cộng đồng. Những người trẻ với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã biết tận dụng thế mạnh của địa phương mình để làm giàu chính đáng. Năm 2019, Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm được hỗ trợ vay 400 triệu đồng. Các thành viên trong Hợp tác xã đã sử dụng nguồn vay vào việc nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, đầu tư trồng và sản xuất trà cà gai leo... đã cho hiệu quả nhất định. Có thể nói, nhờ nguồn vốn vay 120 những dự định của Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm đã được hiện thực hóa. 

Đó là hai trong số rất nhiều mô hình kinh tế được vay nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn đã triển khai kinh tế có hiệu quả. Hầu hết các dự án được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, nhiều dự án đã phát triển ổn định, theo hướng bền vững. Sau hơn 10 năm, nguồn vốn 120 đã hỗ trợ hàng trăm lượt thanh niên vay vốn mở rộng sản xuất, nhiều dự án do thanh niên làm chủ đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho những đoàn viên, thanh niên đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn 120 và những nguồn vốn vay ưu đãi khác. Ngoài ra, tổ chức Đoàn cũng tăng cường công tác quản lý giám sát việc sử dụng vốn vay, đồng thời đôn đốc các dự án đến hạn thu hồi nhằm bảo toàn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, qua đó góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho đoàn viên, thanh niên.        

Bài, ảnh: Linh Chi

Tin cùng chuyên mục