Hình ảnh khó phai mờ

- Trước diễn biến phức tạp và sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19, thời gian qua, tỉnh ta đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y tế và lực lượng vũ trang luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Làm việc bằng trái tim

Trải qua 4 đợt dịch, những chiến sỹ áo trắng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm việc bằng cả trái tim để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chị Hoàng Thị Thu Hương, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm tâm sự, trên 30 năm công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng, trải qua nhiều đợt dịch nguy hiểm nhưng đây là đợt dịch khủng khiếp nhất.  

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thâu đêm làm mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Chị Hương chia sẻ, chị và các đồng nghiệp đều phải làm việc liên tục, gấp 2 đến 3 lần so với những ngày thường để cùng kiểm soát dịch bệnh. Có những lúc mặc trên mình bộ quần áo bảo hộ 4 tiếng đồng hồ dưới thời tiết lên đến 33 - 35 độ, trong người mồ hôi vã ra như tắm, miệng khô khốc nhưng cố để hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm, vì chỉ chậm một chút, sơ suất sẽ có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Mới đây nhất, từ 5h đến 9h sáng 13-9, khi chị cùng đồng nghiệp trong đoàn đi lấy mẫu công dân từ nước ngoài về cách ly tại tỉnh, một số thành viên trong đoàn gần như lịm đi vì mệt. Nhưng ai cũng phải gắng sức vì mục tiêu chung, không để dịch lây lan, giữ vững vùng xanh an toàn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước yêu cầu chống dịch ngày càng quyết liệt hơn, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng, đã có hàng trăm lá đơn xung phong chống dịch từ đội ngũ y, bác sỹ sau khi hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Các chiến sỹ áo trắng đã tự nguyện vào tâm dịch để cứu chữa các ca bệnh, hỗ trợ điểm tiêm chủng, điểm lấy mẫu... Là một trong 35 cán bộ y bác sỹ đi hỗ trợ Bình Dương, bác sỹ Vũ Văn Minh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình không khỏi xúc động khi được tham gia chống dịch nơi tuyến đầu. Bác sỹ Minh nói, anh xác định đi chống dịch còn khó hơn “chống giặc” bởi kẻ thù vô hình không thể đoán định đã gây ra bao đau thương cho người dân. Vậy nên, anh càng quyết tâm cao hơn, thực hiện các biện pháp an toàn nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Trải qua 6 ngày hỗ trợ tại tâm dịch, anh mới thấy hết được các đồng nghiệp vất vả biết nhường nào, anh muốn gánh vác cùng những mong quê hương, đất nước được bình yên.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trên đường đi lấy mẫu xét nghiệm các công dân Việt Nam
từ Nhật Bản trở về cách ly tại tỉnh.

Làm việc 24/24 giờ

Cùng với những “chiến binh áo trắng”, lực lượng vũ trang tỉnh đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích trên tuyến đầu, với tinh thần quyết liệt, thần tốc, góp phần cùng cả tỉnh chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Các chiến sỹ khu cách ly tập trung chuẩn bị bữa cơm cho các công dân thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Chiêm Hóa.

Hiện nay, mỗi ngày, bếp ăn khu cách ly Trung đoàn 247 cung cấp trên 1.000 suất ăn, sáng, trưa và tối cho trên 300 công dân đang cách ly và 45 người đang làm nhiệm vụ nơi đây. “Hòa âm” cùng tiếng gà gáy canh 5 là tiếng thau chậu khua, dao băm chặt... rộn ràng ở khu nhà bếp. Mỗi người mỗi việc dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp, đến nấu cơm, chế biến món ăn, phân chia khẩu phần... như một “dây chuyền khép kín”. Mặc cho cái nóng oi nồng của thời tiết, những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo, các “anh nuôi” vẫn sẵn lòng với tinh thần trách nhiệm cao phục vụ công dân đang cách ly.

Thượng tá Trần Văn Thành, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 247, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, tính đến nay, khu cách ly Trung đoàn 247 tiếp nhận hàng nghìn công dân về cách ly tại đây, trong số đó có người dương tính, nhiều trường hợp F1… Song tất cả lực lượng quân sự làm việc tại đây đều tập trung làm tốt nhiệm vụ được phân công. Ngoài đảm bảo những bữa ăn cơm ngon, canh ngọt, anh em còn bảo đảm nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của bà con, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng, chống lây nhiễm chéo.

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát liên ngành dịch Covid-19 tại xã Đội Bình (Yên Sơn).

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó mọi lực lượng đều phải ra quân, đặt tinh thần cảnh giác và trách nhiệm lên cao nhất. Tại các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ 24/24h, bất kể thời tiết, những người làm nhiệm vụ ở đây phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng nghìn người mỗi ngày. Đã quen với công việc trực 24/24h trên các tuyến đường, Thượng úy Lương Thanh Thái, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Yên Sơn, Tổ trưởng Tổ kiểm soát liên ngành dịch Covid -19 tại xã Mỹ Bằng chia sẻ: Những lúc lượng phương tiện lớn, anh em trong chốt kiểm soát làm việc không lúc nào ngơi nghỉ; vừa ra hiệu lệnh dừng xe, vừa giải thích, tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch. Vất vả nhất là khi mưa lớn, chốt kiểm soát không đủ chỗ cho người dân khai báo, anh em phải dầm mưa để đảm bảo trật tự giao thông cũng như giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện. Có khi đứng làm nhiệm vụ liên tục, chân tay mỏi rời nhưng các anh vẫn không rời vị trí vì lượng xe ra vào quá đông, nếu chỉ cần nghỉ một lúc, cả tuyến đường sẽ ách tắc...

Dịch Covid-19 tại tỉnh hiện đang được ngăn chặn và kiểm soát tốt chính là nhờ mỗi cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế làm việc không quản khó khăn, nguy hiểm. Họ chính là những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch. Đó thực sự là hình ảnh đẹp, khó phai mờ trong lòng dân.           

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục