Tiếng việt | English

Hội LHPN thị trấn Tân Yên: Chỗ dựa tin cậy của hội viên

TQĐT - Hội LHPN thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) có 18 chi hội phụ nữ với tổng số 1.456 hội viên.

Chị Hoàng Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn cho biết, hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo được các cấp hội chú trọng thực hiện, coi trọng phát huy nội lực của phụ nữ để giảm nghèo bền vững. Nhiều chi hội lồng ghép việc thực hành tiết kiệm với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng được nhiều mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, giúp đỡ phụ nữ nghèo với tổng trị giá trên 95 triệu đồng; ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” được trên 26 triệu đồng; tặng 18 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi với số tiền trên 8,8 triệu đồng. 


Câu lạc bộ bóng chuyền hơi Hội Phụ nữ tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên). 

Hàng năm, hội đã vận động cán bộ, hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với tổng số hiện nay là 685 triệu đồng. Hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho trên 300 hội viên vay với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng, tỷ lệ hoàn trả đạt 97%.  Toàn hội hiện có 437 mô hình phát triển kinh tế, trong đó có 14 mô hình cho thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm; 131 mô hình cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm và 292 mô hình có thu nhập dưới 50 triệu đồng/năm. Các mô hình kinh tế của hội viên phụ nữ đã góp phần tích cực trong việc hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tiêu thụ mạnh và được nhiều người biết đến. Điển hình như sản phẩm cam sành, chè ở tổ dân phố Đồng Bàng; cá giống, cá thịt tại tổ dân phố Bắc Yên; thanh long ở tổ dân phố Tân Trung; các sản phẩm rau sạch tại tổ dân phố Yên Thịnh, Cầu Mới… 5 năm qua, hội đã phối hợp giảm được 145 hộ nghèo, trong đó có 80 hộ gia đình hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn từ 6,76%  năm 2011 xuống còn 2,05% năm 2015.

5 năm qua, Hội đã đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và câu lạc bộ gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tính đến thời điểm này, 18 tổ dân phố của thị trấn đều có đội bóng chuyền hơi. Toàn thị trấn có 4 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, 1 CLB Bình đẳng trong chị em dân tộc thiểu số, bước đầu thu hút 129 hộ hội viên tham gia. 

Từ năm 2011-2015, toàn hội đã kết nạp được 186 hội viên mới. Hàng năm, trên 90% trở lên chi hội đạt vững mạnh và khá. Tỷ lệ hộ gia đình hội viên phụ nữ đạt gia đình văn hóa hằng năm đạt từ 96% - 98%.

Với những kết quả đạt được của phong trào phụ nữ, 5 năm qua Hội LHPN thị trấn luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Hội LHPN huyện, tỉnh và Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục