Tiếng việt | English

Hội nghị trực tuyến về thanh toán điện tử trong ngành Y tế

- Sáng 20-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tới 62 điểm cầu trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo, kế toán trưởng, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của 5 bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện và các bệnh viện đa khoa khu vực.

Hiện ngành Y tế có hơn 30 bệnh viện triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh điện tử. Đến nay, số bệnh nhân thanh toán theo hình thức này chiếm 35% trên tổng số giao dịch của các bệnh viện. Có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Mobile Banking và 31 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán; gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế; Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế; lựa chọn và triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt bằng các phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin tại các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám, chữa bệnh. Từ đó, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong bệnh viện hướng tới bệnh viện thông minh không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục