Tiếng việt | English

Hội Phụ nữ phường Tân Hà: Nỗ lực nâng cao thu nhập cho hội viên

TQĐT - Hội Phụ nữ phường Tân Hà có 31 chi hội, trong đó có 28 chi hội tổ dân phố, 3 chi hội trường học, với tổng số 1.539 hội viên. Để nâng cao thu nhập cho hội viên, Hội Phụ nữ phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Út, tổ 4, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có thu nhập
trên 100 triệu đồng từ trồng ổi, chanh bốn mùa.

Hội phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tới hội viên. Nhiều hội viên đã được tiếp cận với các nguồn vốn và kiến thức đầu tư vào sản xuất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Điển hình như chị Nguyễn Thị Út ở tổ 4 đã lựa chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện kinh tế ở gia đình và địa phương. Với trên 4.400 m2 đất của gia đình, chị đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi và chanh. Từ vườn cây ăn quả và kết hợp với chăn nuôi, hàng năm gia đình chị Út thu nhập trên 100 triệu đồng.

Nhiều mô hình trồng cây ăn quả, rau an toàn và chăn nuôi của phụ nữ phường đạt năng suất cao. Cụ thể, mô hình tổ liên kết hợp tác trồng cây ăn quả của Hội Phụ nữ phường tuy mới thành lập được 1 năm nhưng đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tổ liên kết sản xuất có 25 gia đình hội viên trồng các loại cây ăn quả như ổi Đài Loan, táo, bưởi, chanh… với tổng diện tích trên 1ha. Bà Hà Thị Giang, Tổ trưởng tổ liên kết trồng cây ăn quả phường cho biết, tham gia tổ liên kết các hội viên được hỗ trợ vốn, kỹ thuật, giống. Nhờ đó, diện tích vườn ổi, táo của các gia đình phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch, mang lại hiệu quả cao, trung bình năng suất của mỗi vườn cây ăn quả đều tăng 20% so với trước đây. Chị Nguyễn Thị Điệp, hội viên tổ liên kết hợp tác trồng cây ăn quả phường chia sẻ, với diện tích đất hơn 1 ha của gia đình, chị đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi và chanh. Hiện nay, trong vườn có trên 250 cây ổi các loại, trên 200 cây bưởi và chanh. Trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi, năm 2015 gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng, tăng 40 triệu đồng so với năm 2014.

Nhằm giúp hội viên có điều kiện hơn trong phát triển kinh tế, Hội  thường xuyên duy trì vốn vay ủy thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội tín chấp cho 112 thành viên với dư nợ 1,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được vay, chị em có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, từng bước vươn lên làm giàu. Đến nay, phường không còn hộ hội viên nghèo. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục