Tiếng việt | English

Hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

- Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam 1-7 năm nay có chủ đề “Thực hiện nghiêm luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Theo BHXH tỉnh, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt 94%. Đây là những nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người tham gia BHYT. Các thông điệp truyền thông được sử dụng trong những hoạt động kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1-7 gồm: Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân; BHXH, BHYT - Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; tham gia BHYT là quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân...


Cô và trò trường Tiểu học xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) tìm hiểu về kiến thức Bảo hiểm Y tế học sinh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trực tiếp những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành luôn được ngành chú trọng, quan tâm. Bà Đỗ Thị Minh Hiền, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin, bài, chuyên mục về lĩnh vực BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn BHXH, BHYT. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động tại các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh. Tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh, các y, bác sỹ thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tính nhân văn của chính sách BHYT; quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Ông Phùng Duy Bảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên chia sẻ, trong quá trình khám, chữa bệnh, đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm thường xuyên tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Việc tham gia đầy đủ sẽ giúp mọi người giảm bớt chi phí khi khám, chữa bệnh, đặc biệt là khi chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Hà Thị Hợi, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) nói, mỗi lần bà đi khám bệnh tại Trạm Y tế xã đều được cán bộ, bác sỹ tuyên truyền về chính sách BHYT. Vì vậy, bà đã vận động con cháu cùng tham  gia BHYT để bớt đi nỗi lo về kinh tế mỗi khi ốm, đau…

Trong thời gian tới, để thực hiện mục tiêu phát triển BHYT toàn dân, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan tới chế độ BHXH, BHYT đối với người lao động; xử lý nghiêm những đơn vị có sai phạm về sử dụng lao động và chế độ BHXH, BHYT theo quy định.              

   Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục