Tiếng việt | English

Hướng về miền Trung

- Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước. Miền Trung những ngày bão lũ dữ dội này là minh chứng đẹp đẽ cho tinh thần đoàn kết, tình người đất Việt. Cả nước bên miền Trung, miền Trung vì cả nước vững lòng trong cơn hoạn nạn.

Mệnh lệnh từ trái tim

Đối với người dân miền Trung, mưa lũ đến hẹn lại lên nhưng đợt mưa lũ lần này, không ai có thể lường được lại nặng nề đến thế! Liên tiếp rất nhiều tin đau buồn dội về khiến chúng ta như lặng đi. 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ thuộc Quân khu 4 đi cứu hộ, cứu nạn đã mãi mãi nằm xuống nơi núi rừng Rào Trăng 3. Cũng tại nơi đây, 15 công nhân thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3 vẫn đang còn mất tích chưa tìm thấy. Đau thương kéo dài khi 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị vùi lấp trong đêm; rồi hình ảnh sản phụ vượt lũ để “vượt cạn” nhưng đã bị dòng nước dữ cuốn trôi; hàng trăm ngàn nhà dân ở các tỉnh miền Trung bị ngập chìm trong biển nước… Đó là những nỗi đau thấy được trong mưa lũ, nhưng còn hàng trăm, hàng ngàn nỗi đau, sự lo lắng về cuộc mưu sinh khi nước rút như sinh hoạt, sản xuất, học tập, chăm sóc sức khỏe ra sao... khi tất cả tài sản, tư liệu sản xuất đã trôi theo dòng lũ dữ.


Cán bộ, công chức, viên chức Hội LHPN tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung thiệt hại do bão lụt. Ảnh: K.T

Không để những người dân miền Trung phải một mình gánh chịu nỗi đau. Với tinh thần “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, tiếng gọi vì miền Trung ruột thịt đã vang khắp mọi miền của Tổ quốc. Khắp nơi trong cả nước các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, chia sẻ tới đồng bào của mình. Có thể thấy rằng, miền Trung - những ngày bão lũ dữ dội này là minh chứng đẹp đẽ cho tình người đất Việt.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã gửi thư bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những khó khăn, mất mát của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc 5 tỉnh miền Trung; gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người thân bị nạn do lụt bão gây ra. Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm thiết thực hướng về khúc ruột miền Trung.

“Hướng về miền Trung”, “Tất cả vì miền Trung ruột thịt”, “Miền Trung ơi cố lên”... là những lời kêu gọi, động viên như lay động trái tim mỗi người. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh, những ngày qua, trụ sở đã đón nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đến ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ. Thông điệp của lòng yêu thương đã thực sự lan tỏa mạnh mẽ. Sau 10 ngày phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh đã quyên góp và chuyển đến Ủy ban MTTQ tỉnh được hơn 2,5 tỷ đồng. Ngoài ủng hộ bằng tiền mặt nhiều cá nhân, đơn vị đã tích cực vận động ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở, thuốc men...


Các học sinh trường Tiểu học Tân Yên (Hàm Yên) quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Các cán bộ, công nhân viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị ủng hộ ít nhất mỗi người một ngày lương. Không chỉ tham gia ủng hộ ở cơ quan, chị Ma Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình An (Lâm Bình) còn vận động các hội viên và người dân ủng hộ được 1 tạ gạo. Chị Hậu chia sẻ, đây là tấm lòng của người Tày, Dao… nơi đây, “của ít lòng nhiều” chỉ mong sao góp phần nhỏ để hỗ trợ bà con miền Trung vượt qua hoạn nạn.

Các trường học tích cực hưởng ứng, ủng hộ với sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh. Tiêu biểu như trường Tiểu học Hồng Thái trên 52 triệu đồng, trường THCS Lê Quý Đôn 33 triệu đồng, trường Tiểu học An Tường (TP Tuyên Quang) 30 triệu đồng… tất cả đều thể hiện tình cảm, sự chung tay, góp sức của thầy và trò các trường học hướng về đồng bào miền Trung thân yêu.

Với tinh thần “Doanh nghiệp, doanh nhân không đứng ngoài cuộc, đồng hành cùng người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ”, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Tuyên Quang nhanh chóng ủng hộ. Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chia sẻ, ngay sau lễ phát động, các doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ được hơn 200 triệu đồng cho nhân dân miền Trung thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh. Sau lễ phát động này, Hiệp hội tiếp tục vận động, quyên góp từ các doanh nghiệp, doanh nhân để cùng miền Trung khắc phục hậu quả lụt bão.

Miền Trung không đơn độc

Những ngày qua mạng xã hội liên tục lan truyền hình ảnh, người người, nhà nhà ủng hộ đồng bào miền Trung. Đó là hình ảnh người gói bánh chưng; người thì vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm lên xe, người thì sắp xếp quần áo…

Người dân phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã ủng hộ 3.000 thùng mỳ tôm, 9.000 lít nước khoáng, 5 tấn gạo và hơn 10.000 nhu yếu phẩm thiết yếu gồm: sữa tươi, lương khô, thịt hộp, cá hộp, nước mắm, mì chính, thuốc sát trùng, dầu gió... Ông Trần Công Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Hà cho biết, Hội cũng phối hợp với 1 số doanh nghiệp, Chùa Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) cùng những tấm lòng hảo tâm gói 1.200 chiếc bánh chưng, luộc, đóng gói hút chân không, vận chuyển bằng xe khách có máy lạnh để đảm bảo chất lượng khi tới tay người dân. 


Hội Chữ thập đỏ phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) và chùa Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Ảnh: Quang Hòa.

Những ngày qua, tiểu thương ở khu chợ Phan Thiết, chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) như bận rộn hơn với công việc thiện nguyện hướng về miền Trung. Họ hô hào cùng nhau gói bánh, luộc bánh chưng, rang lạc… đóng gói gửi xe ô tô để chuyển đến cho bà con. 9 Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” có sức lan tỏa trong cộng đồng, được nhiều người hưởng ứng. Chị Tô Thị Thu Hoài, tiểu thương ở chợ Tam Cờ chia sẻ, ban đầu chỉ có một vài người bảo nhau nhưng sau đó chẳng ai bảo ai mọi người đều nhiệt tình hỗ trợ để kịp thời gửi lương thực vào cho bà con vùng lũ.

Hướng về miền Trung, nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân, hảo tâm đã đứng ra huy động, đóng góp. Ai nấy đều tất tả, vội vàng để những chuyến hàng kịp gửi đến bà con vùng lũ. Điển hình như chị Huỳnh Thu Hà, chủ nhà xe Tấn Lợi, tổ 15, phường An Tường (TP Tuyên Quang) đã kêu gọi và nhận sự ủng hộ của rất nhiều tấm lòng hảo tâm với trên 1.000 chiếc bánh chưng; 600 thùng mỳ tôm; 300 kg gạo, đường, sữa, nước đóng chai và quần áo, áo phao cứu sinh, áo mưa… Chị Nguyễn Thị Phương Anh, nhà thuốc An Khang, phường An Tường (TP Tuyên Quang) kêu gọi 13 nhà thuốc trên địa bàn tỉnh ủng hộ các loại thuốc như kháng sinh, thuốc ho, cảm cúm, dầu gió... rồi đóng gói thành từng liều để người dân có thể sử dụng an toàn. Bà Nguyễn Thị Đông, xóm phố Lang Quán, xã Thắng Quân (Yên Sơn) đã kêu gọi ủng hộ 3 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm như: mì tôm, nước uống đóng chai, sữa, bánh mì, gạo và quần áo… Toàn bộ nguồn hàng đã được thông qua chính quyền địa phương để gửi đến kịp thời cho bà con vùng lũ.

Bên cạnh những gia đình đang trực tiếp chịu ảnh hưởng của bão, những người con miền Trung xa quê lập nghiệp ở xứ Tuyên cũng nặng lòng hướng về quê hương. Chị Nguyễn Thương Huyền, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) quê ở Hà Tĩnh. Mấy ngày nhận được tin, mưa lũ triền miên ở quê, nhà bố mẹ đẻ bị ngập, toàn bộ trang trại lợn 100 con bị mất trắng, chị Huyền không khỏi xót xa, đứng ngồi không yên. Đồng cảm với đồng hương, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Tuyên Quang đã rà soát hội viên có người thân bị ảnh hưởng bão lũ để hỗ trợ. Được biết, Hội đồng hương đã kêu gọi vận động hội viên quyên góp hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng do bão lũ. Đến nay, đã vận động được gần 20 triệu đồng và nhiều quần áo, sách vở. Toàn bộ số tiền, hàng nhanh chóng chuyển đến bà con quê nhà.

Những hành động tương trợ, giúp đỡ nhau trong khó khăn đã điểm tô lòng nhân ái, đoàn kết người dân nước Việt. Mưa lũ rồi sẽ đi qua, còn tình người ở lại. Người miền Trung thiệt thòi, nhưng người miền Trung không đơn độc. Cùng với sự chung tay của toàn xã hội, người dân miền Trung sẽ vững vàng đứng lên sau hoạn nạn, khó khăn.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục