Tiếng việt | English

Kiểm soát, khống chế loại trừ bệnh dại: Thiếu sự vào cuộc của người dân

- Sau 1 năm thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu sự vào cuộc của người dân.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo là giải pháp hữu hiệu nhất trong việc kiểm soát, khống chế, loại trừ bệnh dại ngay từ giai đoạn đầu. Hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố xây dựng, tổ chức, triển khai kế hoạch tiêm phòng và phát động tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo; thực hiện tiêm bổ sung hoặc mới phát sinh đảm bảo mỗi con vật đều được tiêm phòng hàng năm. Các xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm phòng dại theo từng thôn, bản, cụm dân cư để giám sát số lượng được tiêm.


Nhân viên thú y phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) tiêm vắc xin phòng dại cho chó.

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo ở các địa phương gặp rất nhiều khó khăn do người dân vẫn chưa thực sự vào cuộc. Chưa năm nào tỉnh ta đạt mục tiêu đề ra cho việc tiêm phòng cho đàn chó, mèo. Năm 2018, tiêm phòng vụ xuân - hè, có 28.221 con chó được tiêm, đạt 35% kế hoạch; vụ thu - đông có 26.913 con được tiêm, đạt 33% kế hoạch. Tiêm phòng vụ xuân - hè 2019, có 25.593 con chó, mèo được tiêm, đạt 28,1% kế hoạch. Nhận định của ngành Nông nghiệp, tiêm phòng vụ thu - đông 2019 có khả năng còn thấp hơn do Trạm Thú y các huyện, thành phố đã giải thể, không còn đầu mối để theo dõi, giám sát, trong khi Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp dù được thành lập nhưng chưa được kiện toàn.

Ông Bế Văn Tỉnh, cán bộ thú y xã Trung Yên (Sơn Dương) chia sẻ, tiêm phòng cho đàn chó, mèo rất nguy hiểm nếu như không có sự hợp tác từ phía người nuôi. Theo ông Tỉnh, có vụ ông báo lịch tiêm, mang vắc xin đến tận nhà hộ dân nhưng bà con không bắt, giữ chó để tiêm nên ông không thực hiện được. Lý do bà con đưa ra là chó có chửa, chó đang nuôi con thậm chí là chó nuôi nhốt ở nhà không thả rông nên không thể lây nhiễm bệnh dại.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh tư vấn tiêm vắc xin phòng dại cho người bị chó cắn.

Số lượng đàn chó, mèo được tiêm vắc xin phòng dại chưa đạt yêu cầu đề ra sẽ khó khăn cho việc kiểm soát, khống chế, loại trừ bệnh dại. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 5.000 người điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn. Năm nào tỉnh cũng ghi nhận người chết vì bệnh dại, từ đầu năm đến nay, đã có 3 người tử vong do bệnh dại, trong đó 2 người tại huyện Yên Sơn và 1 người tại huyện Sơn Dương. Số lượng người bị chó, mèo cắn hàng năm không giảm, diễn biến bệnh dại hết sức phức tạp nhưng những người nuôi chó, mèo vẫn rất chủ quan, thờ ơ với việc tiêm phòng cho vật nuôi theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khẳng định, để kiểm soát, tiến tới loại trừ bệnh dại ra khỏi cộng đồng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn chủ vật nuôi cam kết thực hiện “5 không”: Không nuôi chó, mèo khi chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo khi chưa tiêm phòng dại; không thả rông chó, mèo; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường. Ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã thực hiện các biện pháp điều tra, xử lý ổ dịch; xây dựng vùng cơ sở an toàn bệnh dại. Ngành sẽ tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ và tổ chức các đợt tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo đảm bảo ít nhất 1 lần/năm. Tại các khu vực có bệnh dại, 100% đàn chó, mèo phải được tiêm phòng dại. Người dân khi bị chó, mèo cắn phải đến ngay cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là vì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục