Tiếng việt | English

Lan tỏa mô hình từ thiện, nhân đạo

- Các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thành phố Tuyên Quang thời gian qua đã phát huy hiệu quả trong hoạt động cứu trợ và cứu trợ khẩn cấp. Qua đó giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn, yếu thế vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đạt được những kết quả nổi bật. Tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ các phường: Tân Hà, An Tường, Minh Xuân, Tân Quang, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Phổ Hiền... đã kết nối, tiếp nhận thường xuyên sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ số tiền quyên góp được, hàng trăm trường hợp khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi được tặng quà đột xuất, hỗ trợ thường xuyên theo địa chỉ nhân đạo.


Hội Chữ thập đỏ phường Tân Hà, TP Tuyên Quang vận động quyên góp 
ủng hộ đồng bào miền Trung.

Ông Trần Công Thành, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Hà cho biết, để duy trì bền vững nguồn trợ giúp, hội phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trao quà công khai, minh bạch, lựa chọn đúng đối tượng nhận quà. 5 năm qua, Hội đã vận động quyên góp và trao 20 ngôi nhà trị giá trên 1,5 tỷ đồng; trao 30 xe lăn, 35 xe đạp; duy trì thường xuyên 2 nồi cháo tình thương vào sáng thứ 4, thứ 6 hằng tuần tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát và đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Hội đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân được trên 3.000 thùng mỳ tôm, 9.000 lít nước khoáng, 5 tấn gạo và hơn 10.000 nhu yếu phẩm thiết yếu gồm sữa tươi, lương khô, thịt hộp, cá hộp, nước mắm, mì chính, thuốc sát trùng, dầu gió; gói 1.200 chiếc bánh chưng để gửi đến người dân miền Trung.

Nhiều mô hình được các cấp hội duy trì hiệu quả như: Xe ôm an toàn, Taxi an toàn; Chương trình Tết yêu thương, Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, hiến máu nhân đạo. Đến nay, các cấp hội đã xây dựng được 12 hòm quỹ nhân đạo đặt tại các nơi tập trung đông người như cửa hàng, siêu thị, đền, chùa. Trung bình các hòm quỹ nhận được sự ủng hộ gần 200 triệu đồng/năm từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Ông Phạm Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết, bằng nhiều hình thức, Hội đã trở thành cầu nối giúp đỡ nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm, có 7 đến 10 địa chỉ nhân đạo được trợ cấp thường xuyên qua kênh của hội với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng/người/quý; trao hơn 100 suất học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trị giá gần 150 triệu đồng. Hội duy trì và củng cố 22 tổ, chốt sơ cấp cứu tại các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn sông nước.

Phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng nhận được sự tham gia của người dân, đoàn viên thanh niên và các tình nguyện viên chữ thập đỏ. Nhiều tấm gương tiêu biểu tham gia hiến máu như: Chị Lưu Thị Hoài Thu, xã Lưỡng Vượng có trên 30 lần hiến máu nhân đạo; anh Trần Hiển Quang, phường Tân Hà có 17 lần hiến máu, số người tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm có trên 700 cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, đoàn viên, thanh niên các cơ quan trên địa bàn hưởng ứng tham gia, thu được hơn 400 đơn vị máu.

Qua cầu nối của các cấp hội, những địa chỉ nhân đạo được tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm giúp đỡ với nhiều hình thức. Chị Đỗ Thị Kim Anh, tổ 9, phường An Tường thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ Hội và các nhà hảo tâm. Chị không may bị cụt 1 bàn chân sau vụ tai nạn bị bỏng, năm 2017 phát hiện mình bị ung thư khiến tinh thần chị càng suy sụp. Chị bộc bạch, gia đình khó khăn, chi phí điều trị rất tốn kém, qua Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức đoàn thể đã giúp đỡ chị rất nhiều về kinh tế. Năm 2019, chị được Hội Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ 35 triệu đồng sửa chữa nhà ở, các nhà hảo tâm và người dân trong phường ủng hộ nguyên vật liệu và ngày công để giúp chị hoàn thiện căn nhà.

Phát huy vai trò cầu nối nhân ái, thời gian tới, các cấp hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ từng địa chỉ nhân đạo. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

   Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục