Lan tỏa những mô hình thiện nguyện

- Thời gian qua, nhiều mô hình hoạt động từ thiện, nhân đạo của các tổ chức, cá nhân đã thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo người dân. Từ đó, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng...

Nhóm Thiện nguyện xanh (TP Tuyên Quang) tặng gà giống cho gia đình anh Tráng Văn Vinh,
dân tộc Nùng, thôn Kim Thu Ngà, xã Kim Quan (Yên Sơn).

Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, nhiều tổ chức, cá nhân ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau đã có hoạt động ý nghĩa giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Điển hình như các nhóm: Thiện nguyện xanh, thiện nguyện Tuyên Quang online T2O; thiện nguyện huyện Hàm Yên… đã làm “cầu nối” giúp đỡ người nghèo. mô hình taxi thiện nguyện, cắt tóc miễn phí gây quỹ từ thiện của Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên.

Các nhóm thiện nguyện đều được thành lập trên tinh thần tự nguyện, đã thu hút các cá nhân đang làm việc, công tác ở nhiều lĩnh vực trong xã hội tham gia. Nhóm Thiện Nguyện Xanh do anh Bùi Quang Cảnh, công tác tại Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Sơn và các bạn thành lập vào tháng 10-2016. Hiện nhóm có 14 thành viên nòng cốt, họ đều là những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: Giáo viên, kinh doanh tự do, công nhân, viên chức...

Những năm qua, nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ngoài ra, nhóm còn tổ chức quyên góp quần áo cũ và lập tủ đồ cũ cho người nghèo đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen. Không chỉ đặt ở vị trí cố định, tủ đồ cũ còn được nhóm di chuyển đến xã Hùng Lợi, một xã khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, nhằm giúp những người nghèo có thêm quần áo ấm trong mùa đông. Anh Cảnh chia sẻ, làm việc thiện nguyện phải thực tâm, vì có tâm mới có thể làm được, bởi người mà mình tiếp xúc đều là người nghèo và những người không may mắn trong cuộc sống. Nhìn thấy họ nâng niu đón nhận sự giúp đỡ, hỗ trợ, các thành viên trong đội lại có thêm động lực. 

Những người tham gia hoạt động thiện nguyện luôn tâm niệm “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, chính vì thế, họ cố gắng đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Văn Lập, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) là một lái xe taxi lâu năm. Anh đã huy động những người đồng nghiệp cùng tham gia các hoạt động từ thiện chở miễn phí bệnh nhân nghèo. Ban đầu, Đội chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 22 thành viên. Anh Lập chia sẻ, nhóm hoạt động kinh doanh theo mô hình taxi kết hợp, chở 4-7 hành khách từ Tuyên Quang - Hà Nội và chiều ngược lại. Từ năm 2014 đến nay, bên cạnh làm kinh doanh dịch vụ anh Lập cùng các thành viên đã chở miễn phí cho hơn 240 lượt bệnh nhân nghèo.

Anh Vũ Văn Núi, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tâm sự, tim của anh có vấn đề nên cần phải thường xuyên theo dõi và thăm khám ở Hà Nội. Mỗi lần đi đều được Đội xe đến tận nhà chở miễn phí. Các lái xe phục vụ chu đáo, hòa nhã, anh cảm thấy được quan tâm như vơi bớt nỗi đau bệnh tật.

Bằng tấm lòng và sự tâm huyết, các nhóm thiện nguyện đã huy động được sự tham gia ủng hộ của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Chị Lê Ngọc Huyền, tổ 7, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) là Phó trưởng nhóm Tuyên Quang online T2O cho biết: “Nhóm được thành lập từ năm 2013 với 51 thành viên. Với cách làm từ thiện là giúp đỡ chính những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại địa phương mình sinh sống nên việc thu hút các nhà hảo tâm và mọi người tham gia cũng được thuận lợi hơn. Nhờ đó, khi đăng thông tin kêu gọi tài trợ trên trang mạng xã hội, nhóm luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng khắp cả nước”.  

Với ý nghĩa “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện”, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều nhóm làm công tác từ thiện, nhân đạo hoạt động hiệu quả. Những việc làm đó đã trở thành những hành động đẹp và ngày càng có sức lan tỏa, thu hút nhiều người tham gia. Qua đó, huy động được cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều khó khăn.       

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục