Tiếng việt | English

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

- 71 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh  luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Người để thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

    Lãnh đạo các huyện, thành phố ký giao ước thi đua năm 2019.

Với mục tiêu là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiều phong trào thi đua đã được các cấp, ngành, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát động. Mỗi ngành, mỗi tổ chức đoàn thể và mỗi địa phương có một phong trào thi đua nhưng đều tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm. Điển hình là các phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân; phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVC - LĐ, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội Phụ nữ các cấp...

Các phong trào thi đua trong các tổ chức đoàn thể đã thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên tham gia. Những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã thu được nhiều kết quả và đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Từ phong trào này, Hội Phụ nữ các cấp đã xây dựng được 1.525 nhóm phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng, xây dựng 11 mô hình chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” và 73 mô hình “5 không, 3 sạch” với trên 9 nghìn hội viên tham gia.


Mô hình trồng bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Tú Lựu, thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa (Hàm Yên)
 mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ngoài ra, phụ nữ còn thi đua phát triển kinh tế, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Hội Phụ nữ các cấp đã phát triển mới 179 mô hình có thu nhập từ 80 triệu đồng/năm. Chị Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Hòa (Hàm Yên) cho biết, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, toàn hội có 24 chi hội đã xây dựng được 19 tuyến đường hoa, xây dựng 1 mô hình chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”. Ngoài ra, hội có trên 300 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Bà Trần Thị Thú, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa cho biết, hiện chi hội không có hội viên phụ nữ nghèo. Hội viên tích cực thi đua phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng với 15 hội viên có mô hình cây ăn quả từ 1 ha trở lên. 

Không chỉ có tổ chức đoàn thể thi đua sôi nổi, mà mỗi ngành đã đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ, chức năng của ngành. Điển hình như ngành Giáo dục với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, lực lượng Công an với phong trào thi đua “Công an nhân dân thi đua thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, ngành Y tế với các phong trào thi đua đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, khám và chữa bệnh...

Anh Nguyễn Xuân Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên cho biết, thực hiện các phong trào thi đua của ngành Y tế, Trung tâm đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đưa vào trong khám, chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người bệnh. Thi đua xã hội hóa với các cơ sở khám, chữa bệnh khác, Trung tâm còn đẩy mạnh xã hội hóa để đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống chụp cắt lớp vi tính, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, hệ thống nội soi dạ dày, tá tràng và đại tràng... Phong trào thi đua đã khích lệ đội ngũ y, bác sỹ ở đây có nhiều sáng tạo trong điều trị cho người bệnh như triển khai thành công nhiều dịch vụ kỹ thuật thuộc 4 gói dịch vụ kỹ thuật mới.


Công nhân Công ty TNHH MTV Seshin VN2 thi đua hoàn thành các đơn hàng
quần áo thời trang xuất khẩu. Ảnh: Trang Tâm

Đoàn thể thi đua, ngành ngành thi đua, ở từng góc phố, mỗi làng quê cũng dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong nhân dân. Thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa... Ông Trần Văn Thanh, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Mỹ Bình, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) cho biết: Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác “bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”, người dân ở Mỹ Bình đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thôn giờ không còn hộ nghèo.

Toàn thôn có 45 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và có 7 trang trại tổng hợp đã được chứng nhận. Kinh tế phát triển, mọi người còn thi đua đóng góp để kiên cố hóa trên 300 mét kênh mương nội đồng, bê tông hóa 580 mét đường giao thông vào khu sản xuất… Anh Nguyễn Xuân Hoàn, một trong những hộ nông dân tích cực thi đua phát triển kinh tế của thôn từ nhiều năm nay. Mỗi năm, gia đình anh từ chăn nuôi lợn, trồng cây ăn quả, làm dịch vụ vận tải… có thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Anh bảo: “Nhìn bà con mình làm kinh tế giỏi, có nhà xây, có ô tô, mình cũng phải phấn đấu bằng được bà con”.

Phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực theo Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.   

 Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục