Tiếng việt | English

Làng đào Nông Tiến vào vụ

- Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) người dân làng đào đang tập trung những công đoạn cuối cùng để có những cây đào đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường. Làng đào Nông Tiến đã có thương hiệu, được ví như làng đào Nhật Tân của Hà Nội nên được nhiều người tìm đến.


Người dân làng đào Nông Tiến tập trung chăm sóc để đào ra hoa đẹp đúng dịp Tết.

Theo kinh nghiệm của người dân, năm nay thời tiết khá thuận lợi, hứa hẹn cho một vụ đào thắng lợi. Ông Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, từ những năm 1990 phong trào trồng đào Tết đã rộ lên ở địa phương. Thời kỳ đầu diện tích chỉ có vài sào, đến nay diện tích trồng đào toàn phường lên đến gần 10 ha, biến nơi đây thành vùng chuyên canh trồng đào cảnh lớn nhất của tỉnh. Doanh thu bình quân từ trồng đào đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm.

Từ lợi thế trồng đào, nhiều năm qua, phường đã quy hoạch vùng trồng đào, khuyến khích nhân dân tận dụng diện tích đất vườn nhà, đất trồng cây màu kém hiệu quả sang trồng đào cho kinh tế khá hơn. Nhờ vậy đã xuất hiện nhiều ngôi biệt thự mới nằm ngay sát vườn đào. Tiêu biểu như: Tổ 9 có ông Phan Thanh Sơn trồng 200 gốc, ông Phạm Bá Lưu trồng 400 gốc, ông Vũ Văn Thảo trồng 500 gốc, bà Lê Thị Tỵ trồng 300 gốc... thu lãi bình quân từ 150 đến gần 300 triệu đồng/năm.

Ông Trần Văn Trí, Tổ trưởng tổ 9 nói, tổ 9 gồm tổ 14 và 15 sáp nhập lại, trở thành “trung tâm” của làng đào. Có thể nói ở đây nhà nhà trồng đào, người người làm đào. Hiện nay, tổ có 212 hộ với 756 nhân khẩu, trong đó có trên 80% số hộ trồng đào. Tổng diện tích đào của cả phường khoảng 10 ha, thì riêng tổ 9 có tới 5,5 ha. Số diện tích đào còn lại nằm rải rác ở tổ 8 và tổ 10. Trong tổ nhà trồng ít thì 50 gốc, nhà nhiều 500 -1.000 gốc. Người dân ở đây chủ yếu tập trung trồng giống đào phai và đào bích Nhật Tân hoa đỏ.

Sau 30 năm trồng đào chuyên nghiệp, giờ người dân làng đào Nông Tiến đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Bà Nguyễn Thị Hiến, tổ 9, có hơn 500 gốc đào chia sẻ, năm nay thời tiết khá thuận lợi, rét hại ít, nắng ấm. Nếu từ giờ đến giáp Tết trời rét đậm liên tục thì khả năng người trồng đào phải sử dụng các biện pháp “kích” cho hoa nở. Còn trời nắng ấm khả năng hoa đào sẽ nở rộ đúng vào dịp Tết. Gia đình bà đã bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, khoanh gốc “hãm” cây. Thời điểm này, trước 1 tháng rưỡi đã tuốt lá để “kích thích” đào làm nụ, nhú lộc. Cái khó nhất trong trồng đào là tạo tán, dáng thế và “bắt” đào nở rộ đúng dịp Tết.


Bà Nguyễn Thị Hiến, tổ 9 bứt lá đào, nhằm kích thích đào ra hoa, nhú lộc đúng dịp Tết.

Dạo quanh làng đào Nông Tiến một vòng, chúng tôi thấy nhiều gia đình trước đó thu mua các gốc đào ta cổ thụ từ Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, rồi lên cả Sơn La, Lai Châu, Hà Giang. Mỗi gốc đào cổ thụ đẹp được mua với giá từ 2 - 3 triệu đồng, sau đó họ ghép mắt đào phai, đào bích hoa đỏ, công phu chăm sóc, tạo tán. Có những gốc sau 2 - 3 năm mới bắt đầu bán và cho thuê được. Giá bán 1 gốc đào đẹp từ 5 - 7 triệu đồng, giá cho thuê bằng một nửa giá bán. Ngoài loại đào cổ thụ, người dân còn mua giống đào ươm bầu giá 15.000 - 20.000 đồng/cây, chỉ cần trồng, chăm sóc trong 1 năm cho thu hoạch, giá bán đào cành từ 70.000 -200.000 đồng/cành. Những gốc đào cành vừa cắt, người dân lại tiếp tục chăm sóc, uốn tỉa để phát triển thành đào cây có thế, dáng đẹp cho các năm tiếp theo. Tùy vào độ già, độ đẹp của cây mà giá đào gốc loại tầm nhỏ và trung dao động từ 1 - 3 triệu đồng/cây.

Không khí chuẩn bị cho Tết Canh Tý ở làng đào Nông Tiến nhộn nhịp lên từng ngày. Nhà nhà tập trung chuẩn bị ang chậu, thiết kế xe kéo vận chuyển, chăm sóc đào. Thi thoảng đã có những vị khách đến “ngó nghiêng” từng vườn. Ông Nguyễn Văn Liên, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) nói, để chọn mua được cây đào có thế đẹp năm nào ông cũng phải sang làng đào Nông Tiến trước nửa tháng. Khi ưng cây nào thì đặt một phần tiền cọc và gia chủ buộc dây treo số đánh dấu. Có thể thuê hay mua cây, nhưng ông chọn giải pháp thuê vì mỗi năm có thể chơi một dáng cây khác nhau.

Một mùa xuân mới lại về, Tết ở miền Bắc không thể thiếu cành đào. Đây không chỉ là thú vui mà còn là nét đẹp văn hóa, giống như không thể thiếu bánh chưng xanh với câu đối đỏ trong Tết xưa. Bởi hoa đào mang không khí của mùa xuân đến mọi nhà, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thể hiện mong muốn về một năm sung túc, vui vẻ và gặp nhiều may mắn...

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục