Tiếng việt | English

Livestream thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

- Bằng hình thức tổ chức Livestream tư vấn, tuyên truyền BHYT, BHXH tự nguyện trên trang Fanpage “BHXH tỉnh Tuyên Quang”, BHXH tỉnh đã giúp người dân tiếp cận được nhiều thông tin, chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là cách làm mới, tiết kiệm chi phí, đáp ứng xu thế truyền thông hiện đại.


Một buổi Livestream của BHXH tỉnh về tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện.

Bà Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, do những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. “Trong cái khó, ló cái khôn”, BHXH và Bưu điện tỉnh đã phối hợp triển khai hình thức tuyên truyền BHXH, BHYT trên mạng xã hội thông qua việc tổ chức Livestream, bước đầu gợi mở một cách làm mới.

BHXH tỉnh bắt đầu triển khai bằng hình thức Livestream qua Fanpage của ngành từ đầu tháng 6-2020, trên nền tảng trang Facebook đã có sẵn trước kia của đơn vị. Với lợi thế của “không gian mở” trên mạng xã hội, hình thức livestream về chính sách BHXH tự nguyện không khống chế số người tham gia cho 1 lần tổ chức; việc tương tác trực tiếp giúp đại lý và khách hàng tiềm năng trao đổi được sâu và thuận lợi hơn về chính sách, những băn khoăn, lo lắng của người tham gia. Những tương tác trực tiếp không chỉ có tác dụng với 1 khách hàng được tư vấn, mà có giá trị truyền thông với tất cả người tham gia Livestream và những người không tham gia trực tiếp chỉ xem lại Livestream được lưu lại trên Fanpage.

Chương trình được tổ chức mỗi tháng 1 lần  vào khung giờ “vàng” từ 19h30 đến 22h tối, thu hút đông đảo người xem. Tại buổi Livestream, BHXH tỉnh đã thông tin cụ thể về đối tượng, thủ tục tham gia, phương thức đóng, mức đóng, mức hỗ trợ đóng từ ngân sách nhà nước và các chế độ, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện… đến người xem. Anh Trần Anh Trung, tổ 17, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có Facebook là Trung Trần nói, anh thường xuyên theo dõi những buổi Livestream của BHXH tỉnh. Qua đó, anh hiểu được chính sách BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt cho người lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức, giúp người tham gia được hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi hưởng lương hưu. Do đó, anh đã đăng ký tham gia chế độ BHXH tự nguyện cho mình và gia đình.

Bên cạnh đó, người tham gia BHXH tự nguyện đóng đủ 60 tháng và đang nhận lương hưu khi mất thân nhân sẽ được nhận mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở; được hưởng trợ cấp tuất một lần. Nhằm nâng cao hơn nữa tính nhân văn của chính sách này, tiếp sức và chung tay với người lao động, Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện như: Người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ 30% trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn; người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.

Kênh tuyên truyền trực tiếp qua Fanpage BHXH tỉnh đã phát huy hiệu quả, tạo sự tiện lợi cho người dân trong tỉnh dễ dàng tiếp cận chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, an toàn và mang lại những đổi thay tích cực trong công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Tuyên Quang, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các buổi Livestream tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện trên trang Fanpage “BHXH tỉnh Tuyên Quang”. Kết quả, tại các buổi Livestream có: 38.099 người tiếp cận chương trình; 10.097 người tương tác; 850 lượt chia sẻ; trên 20.150 lượt người xem, 650 lượt bình luận. Qua đó, góp phần lan tỏa chính sách BHXH đến với người dân.

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục