Tiếng việt | English

Lựa chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi

- Đồ chơi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Đồ chơi không những giúp hình thành nhân cách ở trẻ, mà còn góp phần giúp trẻ hiểu thêm về cuộc sống và thế giới xung quanh. 

Lựa chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi giúp trẻ phát triển về vận động, trí tuệ. Trong ảnh: Trẻ em thôn Văn Nham, xã Hùng Đức (Hàm Yên) cùng nhau chơi đồ chơi.

Dạo quanh các cửa hàng kinh doanh đồ chơi ở thành phố Tuyên Quang, đồ chơi cho trẻ được bày bán đa dạng như: Đồ chơi âm nhạc, đồ chơi rèn luyện và phát triển các kỹ năng vận động, tính sáng tạo… được làm bằng nhựa hoặc gỗ với thiết kế bắt mắt, kiểu dáng phong phú, thích hợp cho các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chị Đào Thị Huệ, chủ cửa hàng đồ chơi trên đường Quang Trung, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, hầu hết phụ huynh đều chú ý đến các tiêu chí về độ an toàn, tính năng sử dụng của các loại đồ chơi dành cho trẻ nhỏ. Do đó, những đồ chơi làm từ nhựa cao cấp hay gỗ an toàn, như: Bộ nhạc cụ với thiết kế âm thanh vui nhộn hay các mẫu đồ chơi xếp hình thông minh dạng khối hộp, lắp ghép con vật... được thiết kế sinh động, giúp phát triển kỹ năng sáng tạo hoặc kích thích trí tưởng tượng của bé được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Song, thế giới đồ chơi vô cùng phong phú, trong đó, có nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực, như: Súng nhựa, kiếm, mặt nạ kỳ quái… ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ, hành vi và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, phụ huynh cần có sự định hướng cụ thể. Chị Thân Thị Tuyết, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) chia sẻ, năm nay, con trai chị 3 tuổi, chị chú trọng lựa chọn những bộ đồ chơi gỗ xếp hình, bộ lắp ghép hình học, bộ lắp ghép ô tô, bộ lắp ghép con vật, bộ lắp ghép trái cây… giúp con rèn luyện tính logic, tập nhận dạng màu sắc, sự khéo léo, nhanh nhẹn.

Theo chị Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Ban Mai Xanh (TP Tuyên Quang), khi chọn lựa đồ chơi cho trẻ, bất kỳ ở độ tuổi nào cũng cần phải đảm bảo 3 tiêu chí, gồm: Đồ chơi phải phát huy được trí tuệ của trẻ, đáp ứng được sự vui thú của trẻ, phải bảo đảm an toàn cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ phụ huynh nên chọn cho trẻ những đồ chơi có nhiều màu sắc, nhiều hình ảnh để trẻ làm quen với thế giới xung quanh. Trẻ lớn dần bố mẹ bắt đầu chọn cho trẻ những đồ chơi đòi hỏi sự khéo léo, vận động như: Trò xếp hình, câu cá, đập búa… hoặc những đồ chơi mang tính giáo dục như có in mặt chữ, con số để trẻ làm quen với hệ chữ cái, phép tính đơn giản. Do vậy, tùy từng lứa tuổi, nhà trường cũng có những bộ đồ chơi phù hợp giúp các con phát huy hết khả năng, tính sáng tạo của mình.

Tuy nhiên việc lựa chọn đồ chơi còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, giới tính của trẻ, trẻ phải chơi được và thích chơi đồ chơi đó thì đồ chơi đó mới phát huy hết tính hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi phụ huynh hãy là người mua hàng sáng suốt, lựa chọn đồ chơi bảo đảm chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của con em mình, để đồ chơi không chỉ thỏa mãn nhu cầu giải trí mà còn giúp trẻ phát triển về thể lực và trí tuệ.     

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục