Na Hang giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

TQĐT - Huyện Na Hang có 46.000 người với 12 dân tộc sinh sống. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 89,3% với các dân tộc chủ yếu là Tày, Dao, Mông... Huyện luôn xác định, công tác giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Năm 2018, huyện đề ra mục tiêu tạo việc làm mới cho 1.570 lao động. Tính đến hết tháng 10, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 1.455 lao động, đạt 92,67%. Trong đó, 90% lao động là người dân tộc thiểu số. Anh Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, để giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số hiệu quả, huyện tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp; thực hiện tốt các chính sách tín dụng, hỗ trợ việc làm, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu năm đến nay, huyện đã mở được 12 lớp đào tạo nghề cho 389 lao động nông thôn, kinh phí gần 791 triệu đồng. 100% học viên đều là người dân tộc thiểu số. 


Mô hình kinh tế tiêu biểu năm 2018 của thanh niên La Ánh Nguyệt, thôn Nà Khá,
xã Năng Khả (Na Hang) tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động.

Anh Nông Văn Vương, thôn Bản Giòng, xã Thượng Nông phấn khởi nói, gia đình anh được hỗ trợ vay vốn để mua máy cày và máy tuốt lúa. Trước kia, hễ máy móc hỏng, anh phải đem ra trung tâm huyện sửa rất mất thời gian lại ảnh hưởng đến thời vụ. Sau khi được học lớp dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp tại xã, anh đã biết bảo dưỡng, sửa chữa máy. Nhờ vậy, rất thuận lợi cho quá trình lao động sản xuất.

Huyện còn tập trung chỉ đạo các địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh để phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, xã Hồng Thái đã xây dựng được 5 ha rau an toàn và 24 ha cây lê. Tại các xã Yên Hoa, Đà Vị, Sinh Long, Côn Lôn phát triển mô hình trồng đậu tương, đậu xanh; mô hình cải tạo chè Shan tại xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; mô hình nuôi cá lồng trên Hồ thủy điện Na Hang, mô hình nuôi trâu vỗ béo tại xã Năng Khả... Toàn huyện đã phát triển được 3 hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản... Các mô hình đã tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. 

Cùng với đó, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, thu nhập của người dân ngày càng được nâng lên. Từ năm 2016 đến nay, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, đã có 2.704 hộ được vay 14,8 tỷ đồng phát triển kinh tế. Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, toàn huyện có 567 hộ vay trên 30,3 tỷ đồng đầu tư mua trâu sinh sản, phát triển mô hình cá lồng…Thanh niên là lực lượng lao động chủ chốt của huyện.

Trong năm qua, Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức tư vấn nghề nghiệp cho 350 đoàn viên thanh niên; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 240 thanh niên, trong đó đa số là thanh niên người dân tộc thiểu số. Tổ chức Đoàn đã xây dựng 14 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, 1 mô hình câu lạc bộ phát triển kinh tế, 2 mô hình trang trại trẻ. Trong năm, từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm 120 đã hỗ trợ 200 triệu đồng cho thanh niên dân tộc thiểu số phát triển 4 mô hình kinh tế tại xã Hồng Thái. Đồng thời, Đoàn đã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho 1.146 hộ vay gần 51 tỷ đồng phát triển kinh tế. 

Chị La Ánh Nguyệt, đoàn viên thôn Nà Khá, xã Năng Khả chia sẻ, năm 2015, chị được vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mở rộng mô hình sản xuất gà giống, chăn nuôi gà thịt. Vừa qua, mô hình được bình xét là mô hình kinh tế tiêu biểu của thanh niên huyện với thu nhập ước khoảng 150 triệu đồng/năm. Mô hình đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động và nhiều lao động thời vụ. 

Nhờ hiệu quả của công tác giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ giảm nghèo của huyện thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra. Theo rà soát, đánh giá thực trạng công tác giảm nghèo năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 3,85%, đạt 100% kế hoạch năm; đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 34,31%. 

Bài ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục