Tiếng việt | English

Nâng cao vai trò y tế cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh

- Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Từ đó, giúp giảm gánh nặng cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh và gia đình. Do vậy, nâng cao chất lượng y tế cơ sở được ngành Y tế tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Hiện nay, tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh có 9 phòng khám đa khoa khu vực; 138 trạm y tế xã, phường, thị trấn… Toàn tỉnh có 130 trạm có bác sỹ, đạt tỷ lệ 94,2%; trên 95% thôn, bản, tổ nhân dân có nhân viên y tế hoạt động… Mạng lưới y tế cơ sở hiện nay cơ bản đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ cấu, thành phần nhân lực, số lượng cán bộ chuyên môn có trình độ đại học, trên đại học tăng lên qua từng năm. Bên cạnh đó, nhờ mạng lưới y tế cơ sở từ xã đến từng thôn, bản được triển khai rộng khắp nên công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện toàn tỉnh có trên 1.700 nhân viên y tế thôn, bản. Hầu hết các nhân viên y tế thôn, bản đều được đào tạo tối thiểu 3 tháng trở lên, có 118 người có trình độ chuyên môn bậc trung cấp. 


Cán bộ Trạm Y tế phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh.

Trước đây, trên địa bàn xã Yên Lâm (Hàm Yên) bà con dân tộc Mông, Dao vẫn còn tập tục cứ mỗi khi gia đình có người ốm đau phải nhờ thầy mo về cúng, phụ nữ sinh con tại nhà, vệ sinh môi trường không đảm bảo dẫn đến nhiều dịch bệnh còn xảy ra. Nhưng nhiều năm trở lại đây, tình trạng đó không còn. Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyên, Trưởng Trạm Y tế xã Yên Lâm cho biết, hiện giao thông đi lại vẫn còn khó khăn nhưng mỗi khi ốm đau hay sinh đẻ, bà con đều đến trạm chữa trị. Đồng thời, thực hiện di dời chuồng gia súc ra xa nhà, dùng nước sạch, ăn sạch, ở sạch... Có được điều đó, cán bộ Trạm Y tế xã đã phối hợp với đội ngũ y tế thôn, bản làm tốt công tác tuyên truyền trong suốt nhiều năm qua. Hằng năm, cán bộ trạm và nhân viên y tế thôn, bản tích cực tuyên truyền thông qua các buổi họp dân, mỗi tháng 2 lần phát tin bài qua loa truyền thanh tại các thôn, phiên chợ với những nội dung về sức khỏe cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh… Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng trên địa bàn luôn đạt 95%, tất cả phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, 90% số hộ sử dụng nước sạch, 70% số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 70% số hộ có chuồng gia súc xa nhà… Nhiều năm liền xã không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra.

Anh Tướng Văn Lanh, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) chia sẻ, ngày trước, do không biết cách phòng, chống dịch bệnh, không thực hiện tốt việc ăn, ở hợp vệ sinh nên các thành viên trong gia đình bà thường hay đau ốm. Từ khi có nhân viên y tế thôn, bản tới gia đình vận động, tuyên truyền, các thành viên trong gia đình bà đã biết cách giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chuồng trại; biết cách thu gom, phân loại, xử lý rác thải; ủ phân đúng cách và biết cách bảo quản nguồn nước sạch; con trẻ tới độ tuổi tiêm chủng được đưa đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch… Từ đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Không chỉ chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn và công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, cán bộ y tế tuyến cơ sở còn thực hiện tốt công tác phòng, chống các loại dịch bệnh như: Lao, chân tay miệng, HIV/AIDS…; thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm phổi cấp do virus Corona (Covid - 19); tích cực tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm... 

Tính đến ngày 14-2, toàn thế giới đã có 65.400 trường hợp mắc Covid - 19, trong đó có 1.486 trường hợp tử vong. Ở Việt Nam, có 16 trường hợp mắc, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Huyện Sơn Dương là địa phương giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc (nơi có bệnh nhân mắc) và có nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn.

Bác sỹ Triệu Công Đoàn, Trưởng Trạm Y tế xã Phúc Ứng (Sơn Dương) nói, để phòng, chống dịch Covid -19, không để bệnh lây lan trên địa bàn, Trạm Y tế xã đã phối hợp với các trường học, khu công nghiệp ở địa phương cung cấp tới công nhân, người dân và học sinh đầy đủ thông tin về dịch bệnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền cách phòng, chống, nhận biết các dấu hiệu của bệnh không để người dân hoang mang, lo lắng. Đồng thời, khuyến cáo người dân, học sinh không đến các địa điểm du lịch đông người tránh nguy cơ nhiễm bệnh; phun hóa chất phòng chống dịch tại các trường học; giám sát chặt chẽ và phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại thôn, xã, hộ gia đình để khoanh vùng, xử lý kịp thời...

Do làm tốt công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở nên những năm qua trên địa bàn tỉnh không có các dịch bệnh lớn xảy ra, các chương trình y tế quốc gia triển khai hiệu quả. Năm 2019, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt 94%; 73,5% số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 91% số hộ sử dụng nguồn nước sạch và 67% số hộ có chuồng gia súc hợp vệ sinh... Từ đó, góp phần bảo đảm sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục