Tiếng việt | English

Nghề làm đẹp phố phường

- Lượng rác thải, nước thải sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn tỉnh đang ngày càng tăng lên, đồng nghĩa với khối lượng công việc vệ sinh môi trường cũng nặng nhọc hơn. Tuy nhiên, những người làm công việc dọn dẹp không quản nhọc nhằn, chẳng nề hà bụi bặm, hôi hám, ngày ngày cần mẫn quét dọn vệ sinh, làm sạch mọi nẻo đường, góc phố… góp phần giữ gìn nét đẹp, không khí trong lành của thành phố.

Đội môi trường phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cần mẫn với công việc thu gom rác.

Là đơn vị có nhiệm vụ quét dọn, thu gom rác thải, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang hiện có hơn 370 công nhân, trong đó có tới 80% là nữ. Công việc được bắt đầu từ lúc 3 giờ sáng đều đặn vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ, tết.

Giữa cái nắng gay gắt, chúng tôi theo chân các anh, chị lao công đi thu gom rác thải tại khu vực phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) mới thấm thía hơn nỗi vất vả, nhọc nhằn của công việc các anh, chị đã và đang làm.

Sau một hồi thu gom rác vào xe đẩy, chị Phạm Thị Thu Huệ, Đội môi trường số 3 Phan Thiết chia sẻ, công việc của chị làm theo ca, bắt đầu từ 3 giờ đến 8 giờ sáng, buổi chiều từ 2 giờ đến 6 giờ chiều. Cực nhọc nhất vào những ngày lễ, tết. Đặc biệt là mùa lá rụng, các chị phải làm việc với cường độ cao hơn vì lượng rác thải tăng gấp đôi, gấp ba lần so với những ngày thường, hầu như ngày nào các chị cũng phải đi sớm, về muộn hơn 1 tiếng. Vì nghề lao công không phải như những công việc khác là đi về đúng giờ. Cứ lúc nào quét, thu gom hết rác thì các chị mới được nghỉ. Bên cạnh đó, do thường xuyên tiếp xúc với rác, khói bụi nên có nhiều người mắc bệnh về đường hô hấp, xương khớp, nguy cơ bị tai nạn giao thông hay bị các đối tượng xấu đêm hôm trêu ghẹo…

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nghề lao công đơn giản, nhưng để đưa được cây chổi dài và nặng quét hàng cây số trên các con đường, vừa quét vừa phải đẩy theo xe rác nặng chịch thì không hề đơn giản chút nào. Anh Đào văn Tuyên, Đội Môi trường số 2 Minh Xuân cho hay, những ngày đầu vào làm chưa quen nên chân tay hay bị đau, mỏi. Anh phải quan sát những người làm lâu năm để học hỏi rồi tự mình đúc rút ra kinh nghiệm. Quét rác đường phố không như quét nhà, chổi phải vừa tay, cán không cao quá, không thấp quá, phải buộc chặt thì khi quét mới thoải mái được. Khi quét, không mạnh tay để tránh bụi bay vào người đi đường. Khi đẩy xe rác, không phải cứ bặm môi lấy sức đẩy mà phải nương theo đà xe để giữ sức, nhưng phải tính thời gian xe thu gom rác đến ra sao để vừa làm xong việc, vừa có ít phút nghỉ ngơi...

Chị Phạm Thị Thu Huệ, Đội Môi trường số 3 Phan Thiết (TP Tuyên Quang)
cần mẫn với công việc quét dọn, thu gom rác.

Vì mưu sinh và hơn hết là vì tinh thần trách nhiệm mà có người đã gắn bó với công việc này hàng chục năm nay. Chị Miêu Thị Tám, Đội Môi trường chi nhánh huyện Sơn Dương tâm sự, thấm thoắt chị gắn bó với nghề đã hơn 10 năm. Lúc đầu mới đi làm, tiếp xúc với các loại rác hôi, thối, bụi bặm, tâm lý rất ngại. Đi làm lúc nào chị cũng che khẩu trang kín mặt, sợ gặp người quen, ngại gặp gỡ bạn bè. Phải mất vài tháng chị mới quen với công việc. Rồi chị xác định được rằng, công việc nào cũng cần tinh thần trách nhiệm, nhìn lại những con đường được dọn dẹp sạch sẽ, chị cảm thấy tự hào vì bộ mặt phố huyện khang trang đẹp đẽ có công sức đóng góp của chị trong đó.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, so với những năm trước, công việc của nhân viên vệ sinh môi trường ngày càng nặng nhọc, vất vả hơn do lượng rác mỗi năm một tăng. Công việc hầu hết làm thủ công, máy móc chỉ hỗ trợ phần nào. Thu nhập trung bình hiện nay của công nhân khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Hàng năm, công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, lao động; cấp phát đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, tổ chức cho công nhân, người lao động đi tham quan, nghỉ mát, thưởng trong dịp lễ, tết… Qua đó, góp phần động viên, khích lệ người lao động tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục