Người dân ở địa bàn giãn cách xã hội được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại những cơ sở thuận lợi nhất

Ngày 30-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngành đã ban hành Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn dịch Covid-19.


Các bên liên quan cần cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc khám, chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam đề BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân khẩn trương phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố thống nhất với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo hướng dẫn tại Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20-4-2021 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19.

Đối với cơ sở khám, chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19, BHXH tỉnh, thành phố thanh toán theo quy định về chế độ BHYT đối với chi phí để khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh. Quy định này không bao gồm các chi phí để khám, chữa bệnh Covid-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút corona mới (SARS-CoV-2) ban hành theo Quyết định 3416/QĐ-BYT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế.

Đối với bệnh viện dã chiến mới thành lập, cơ quan BHXH tổ chức ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ sở khám, chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến để khám, chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến. Cơ quan BHXH cần thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng bệnh viện và thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT như đối với bệnh viện chuyển đổi công năng; đồng thời đề nghị Sở Y tế thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế, làm căn cứ để các bên liên quan triển khai các thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, cơ quan BHXH cần thống nhất với cơ sở khám, chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, danh sách nhân viên y tế hành nghề tại bệnh viện dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến; xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan BHXH làm căn cứ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Các bên liên quan cần cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc khám, chữa bệnh BHYT, ưu tiên điều tiết hoặc mua bổ sung thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung, hạn chế tối đa việc giao cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu trong giai đoạn này để giảm bớt áp lực cho cơ sở.

Các đơn vị tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế. Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, thì BHXH tỉnh, thành phố thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Người bệnh được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Trường hợp cần thiết thì thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Ngoài ra, người bệnh tham gia BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, thì các đơn vị liên quan căn cứ danh sách người bệnh do Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh, thành phố để tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục