Nguyên nhân cá chết ở Tràng Đà là do sự cố rò dầu của nhà máy xi măng Tân Quang

TQĐT - Những ngày gần đây, một số lồng cá nuôi trên sông Lô thuộc địa phận xóm 11, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) bị chết. Nước sông khu vực nuôi cá có váng dầu khiến nhiều người dân nghi ngờ Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang xả thải trộm ra sông. Đến nay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định là do sự cố tràn dầu của công ty.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11 xã Tràng Đà cho biết: “Gia đình tôi đã nuôi cá ở khu vực này nhiều năm, nhưng chưa khi nào có hiện tượng cá chết nhiều như đợt này mà không rõ nguyên nhân. 4 lồng cá, mỗi lồng hàng trăm con chủ yếu là cá chiên, cá trắm, dự kiến cuối năm nay xuất bán. Nhưng đến nay, số cá đã chết gần hết, chỉ còn hơn 10 con cá trắm… ông Tuyển cho biết thêm: Từ ngày 14-10-2016, tôi thấy xung quanh lồng cá xuất hiện váng dầu và cá chết rải rác mỗi ngày một vài con. Ngày 16 -10, váng dầu xuất hiện dày đặc, cá chết nhiều hơn, một số lồng cá của các hộ khác cũng chết rải rác. Sau đó, tôi cùng một số hộ dân báo với chính quyền địa phương”. 


Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) dùng vôi khử trùng lồng nuôi cá.

Ngay sau khi nhận được tin báo của các hộ dân, chính quyền địa phương đã cùng với cán bộ, hộ dân bị thiệt hại ngược theo vết dầu đến khu vực mương và cống xả thải của Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang thì phát hiện có nhiều dầu loang ra. Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Đà cho biết: “Ngay sau khi phát hiện có dầu rỉ ra từ hệ thống xả thải của công ty, tôi đã cùng với cán bộ địa chính, tài nguyên môi trường trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty, đề nghị công ty kiểm tra và xử lý ngay việc dầu chảy ra sông, cử cán bộ cùng với chính quyền địa phương và hộ dân thống kê thiệt hại. Đồng thời báo cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc”.

Khi có kiến nghị của UBND xã Tràng Đà, lãnh đạo Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang đã chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra hệ thống cấp nước làm mát cho toàn bộ dây chuyền sản xuất xi măng. Quá trình kiểm tra đã xác định dầu bị rò từ két làm mát, cấp dầu bôi trơn hộp giảm tốc máy nghiền liệu. Ngay lập tức công ty đã dừng máy, chặn dòng nước chảy ra sông để khắc phục két làm mát dầu, đồng thời huy động trên 30 công nhân vớt nước lẫn dầu trong bể chứa, mương xả thải để ngăn không cho chảy ra môi trường. 

Ông Lê Danh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang khẳng định: Dầu lẫn nước chảy ra sông Lô là sự cố do thủng thiết bị chứ không có chuyện doanh nghiệp xả thải trộm ra sông Lô. Số lượng dầu lẫn nước trục vớt được khoảng 1.100 lít đã được đơn vị vận chuyển về kho lưu trữ tạm thời chất thải nguy hại để quản lý. Công ty đã cùng với các đơn vị chức năng, cán bộ xã xuống trực tiếp các hộ dân kiểm tra và đánh giá mức độ thiệt hại. Đến ngày 17-10 ghi nhận số cá bị chết khoảng 50 kg chủ yếu là cá chiên, cá trắm của 17 hộ. Hiện công ty đang tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại để có phương án đền bù cho người dân. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11 xã Tràng Đà xác nhận: Các cơ quan chức năng và Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang đã đến gia đình ông xác định thiện hại. Đến ngày 20 - 10, số cá chết của gia đình ông là 42 kg, nhiều nhất trong các hộ nuôi cá tại khu vực này. Số tiền mà gia đình ông đầu tư nuôi cá chủ yếu vay ngân hàng. Vì thế, ông mong công ty sớm khắc phục được thiết bị và có phương án đền bù để gia đình ông ổn định sản xuất.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo biên bản làm việc của Tổ công tác Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, ngày 18 - 10, tại hiện trường, sự cố tràn dầu là két làm mát, cấp dầu bôi trơn hộp giảm tốc máy nghiền liệu đã được sửa chữa xong và vận hành trở lại. Bể tuần hoàn đã được kiểm soát không cho nước lẫn váng dầu qua hệ thống thoát nước ra sông. Nước thải của nhà máy ra sông qua 2 tầng lót bông, mút để lọc váng dầu tồn dư, nên nước thải ra sông không có váng dầu. Tổ công tác yêu cầu công ty khắc phục triệt để sự cố trên đồng thời có phương án vận hành sản xuất chặt chẽ, tránh tình trạng tái diễn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của nhân dân vùng hạ lưu sông Lô; khẩn trương xác định thiệt hại, bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục