Tiếng việt | English

Nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa, lũ

- Từ ngày 8 đến 10-9, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, gây lũ lụt. Hiện nay, các địa phương đang nhanh chóng khắc phục hậu quả sau lũ, ổn định đời sống người dân.
Báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa lũ đã làm 2 người chết, 1 người mất tích; 29 nhà dân bị sập đổ, đất sạt lở, trong đó có 2 nhà bị sập hoàn toàn; 27 nhà bị đất đá sạt lở, lũ cuốn trôi 1 phần; 2 hộ kinh doanh bị lũ cuốn trôi hàng hóa; 46 ha lúa bị ngập úng; 6,5 ha ngô và rau màu bị hư hại. Đường giao thông xã Thượng Giáp, Hồng Thái, Đà Vị, Yên Hoa, Côn Lôn, Khau Tinh (Na Hang) bị đất đá sạt lở gây tắc nghẽn. Một số tràn giao thông trên tuyến đường ĐT 189 từ xã Phù Lưu - Yên Thuận, xã Bình Xa - Minh Hương (Hàm Yên) bị ngập…

 


Công an, dân quân, người dân xã Minh Hương (Hàm Yên) tìm kiếm nạn nhân còn mất tích.

Một ngày sau cơn lũ dữ tràn qua, không khí tang thương, nỗi lo sợ vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt những người dân xã Minh Hương (Hàm Yên). Ông Giang Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã đau xót cho biết, ngày 9-9, anh Hoàng Văn Chinh, sinh năm 1972 chở vợ là Hoàng Thị Thủy, cùng con gái 7 tuổi Hoàng Thị Trang, trú tại thôn 8 Minh Tiến đi ăn cưới người thân. Khi về đến cầu tràn Minh Tiến vào đúng thời điểm nước lũ dâng cao bất ngờ đã khiến cả người và xe máy bị nước cuốn trôi. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tìm kiếm, 11 giờ ngày 10-9 đã tìm thấy thi thể anh Chinh và chị Thủy. Hiện xã đã xã hỗ trợ 13 triệu đồng để tổ chức mai táng cho 2 nạn nhân, đồng thời huy động thêm lực lượng để tìm kiếm cháu bé còn mất tích.

Tại huyện Na Hang, công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ ngày 9-9 nhanh chóng được thực hiện, đời sống người dân cơ bản đã ổn định. Thông tin từ UBND huyện, các hộ có nhà bị sập hoàn toàn nhà ở đã được hỗ trợ tạm thời 5 triệu đồng/hộ; nhà hư hỏng nặng 3 triệu đồng/hộ được bố trí tạm thời nơi ở trong lúc khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa (Na Hang) khẳng định, 11 hộ dân ở các thôn Bản Thác, Nà Khuyến, Nà Chẻ có nhà bị sập đổ; đất, đá sát lở vào nhà, UBND xã đã huy động dân quân hỗ trợ thu dọn, tháo dỡ di chuyển đến nơi an toàn. UBND xã mong muốn các nhà hảo tâm, cộng đồng chung tay giúp đỡ những hộ bị thiệt hại xây dựng lại nhà ở, vì thực tế các hộ bị thiệt hại đều là những hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Lực lượng vũ trang, người dân xã Yên Hoa (Na Hang) hỗ trợ các hộ bị thiệt hại dựng lại nhà ở.

Ông Triệu Văn Thanh, dân tộc Dao, thôn Bản Thác, xã Yên Hoa chia sẻ, mất nhà cửa khiến cả gia đình ông lo lắng. Trong lúc khó khăn mới thấy hết nghĩa tình xóm bản, trách nhiệm của chính quyền địa phương nhanh chóng giúp gia đình tìm lại một phần tài sản và tạo điều kiện về chỗ ăn ở cho các thành viên. Thôn ưu tiên cho gia đình ông ở tạm tại nhà văn hóa trong thời gian dựng lại nhà.

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, phụ trách Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, qua quá trình kiểm tra, tại đồi thôn Nà Ngoã, xã Côn Lôn (Na Hang) xuất hiện hai điểm sạt lở, đặc biệt là vết nứt dài 100 m nguy cơ ảnh hưởng đến 10 hộ gia đình hiện đang sinh sống tại đây. Đơn vị đã báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh để có biện pháp xử lý. Trước mắt, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hộ dân, đơn vị đề nghị UBND huyện có kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân đến nơi an toàn.


Điểm sạt lở tại đồi thôn Nà Ngõa, xã Côn Lôn ( Na Hang) nguy cơ ảnh hưởng
đến một số hộ dân sinh sống phía chân đồi.

Các điểm sạt lở trên các tuyến đường tại huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên đã được san gạt thu dọn. Một số tuyến đường huyết mạch đã được thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Về sản xuất nông nghiệp, ngay khi nước rút, lúa, hoa màu… người dân đã buộc, dựng lại chờ nắng ráo tiến hành thu hoạch.

Dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, thời tiết đang diễn biến rất phức tạp, mưa lớn tiếp tục xảy ra, khả năng sạt lở đất là rất cao. Tại các huyện Na Hang, Lâm Bình và một số xã của huyện Chiêm Hóa cảnh báo rủi ro cấp độ 1-2. Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, chính quyền các địa phương và người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để có biện pháp ứng phó. Bà con tuyệt đối không được đi lại, canh tác gần những điểm có nguy cơ sạt lở. Mưa lũ xảy ra trên diện rộng, tại các cầu tràn mực nước đang dâng cao đề nghị các địa phương phân công cán bộ thường trực nghiêm cấm người, phương tiện đi lại tránh rủi ro xảy ra.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục