Tiếng việt | English

Nhiều hoạt động hè bổ ích, ý nghĩa cho thiếu nhi

- Thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp nghỉ hè, các tổ chức Đoàn, Hội đồng Đội từ thành phố đến cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để các em được vui chơi, học tập và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lãnh đạo Thành đoàn tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
 thành phố Tuyên Quang tại chương trình “Tấm lòng điện ảnh”.

Hè năm nay, thành phố Tuyên Quang có trên 10 nghìn đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố được bàn giao về sinh hoạt tại 250 điểm sinh hoạt hè tại các khu dân cư. Chị Ma Trần Mỹ Hạnh, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết, ngay từ cuối tháng 5, sau khi tiếp nhận đoàn viên, thiếu niên về sinh hoạt tại nơi cư trú, hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Thành đoàn đã phối hợp với Lotte Cinema Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Tấm lòng điện ảnh”, xem phim miễn phí và tặng quà cho 100 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; tổ chức 1 buổi sinh hoạt hè tập trung tại khuôn viên vườn hoa của Trung tâm Thương mại Vincom với các trò chơi dân gian vui nhộn. Đối với các cơ sở Đoàn, Hội đồng Đội, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương đã đăng ký kế hoạch hoạt động hè, đa dạng hóa các hình thức tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu niên, nhi đồng, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, an toàn, vui tươi, lành mạnh, bổ ích.

Hiện nay, các cơ sở Đoàn, Hội đồng Đội xã, phường đã tổ chức hoạt động cho thiếu nhi ít nhất 2 lần/tháng tại khu dân cư. Với các nội dung như: Tổ chức sinh hoạt theo chủ đề; các trò chơi dân gian; các hoạt động giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, thi hát múa, vẽ tranh, kể chuyện, thi nhóm nhảy. Ngoài ra, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn, thương tích... 


Thiếu nhi xã Lưỡng Vượng tham gia trại hè hướng dẫn kỹ năng 
sơ cứu thương ban đầu cho người bị nạn.

Anh Ngô Đình Việt, Bí thư Đoàn phường Ỷ La cho biết, kỳ nghỉ hè năm nay, thanh thiếu nhi về sinh hoạt tại phường sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích như: Học bơi miễn phí cho các em từ 6 tuổi trở lên (4 - 5 buổi), học võ Vovinam miễn phí và tham gia giải bóng đá thanh thiếu niên của phường. Lớp võ thuật Vovinam đã đi vào hoạt động từ đầu tháng 6, đến nay đã học được 5 buổi vào các buổi chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần, có 7 em trong độ tuổi từ 6 - 16 tuổi tham gia học tập. Các hoạt động còn lại, Đoàn phường đang triển khai thực hiện. Em Trần Anh Tú, đoàn viên chi đoàn tổ 2, phường Ỷ La chia sẻ, võ là bộ môn rèn luyện, tăng cường sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, môn học này cũng giúp em rèn luyện tính kỷ luật, đạo đức, bản lĩnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Tuy thời tiết khá oi bức, song buổi sinh hoạt ghép của các đoàn viên Đoàn xã Lưỡng Vượng với Chi đoàn thôn 1 vẫn rất đông vui.  Chị Trần Thị Thanh Khiêm, Bí thư Đoàn xã cho biết, Đoàn xã đứng ra tổ chức điểm mô hình sinh hoạt ghép giữa Đoàn xã với các chi đoàn thôn. Với hình thức này, Ban chấp hành Đoàn xã, bí thư các chi đoàn sẽ phối hợp luân phiên xuống từng thôn để tổ chức sinh hoạt 1 lần/tháng, các chi đoàn tự đứng ra tổ chức sinh hoạt 1 lần/tháng, với các nội dung theo từng chủ đề. Qua đánh giá, các buổi sinh hoạt trong tháng 6 khá hiệu quả. 

Em Đinh Huyền My, chi đoàn thôn 1, xã Lưỡng Vượng chia sẻ, em vừa được tham gia trại hè kỹ năng do Đoàn xã tổ chức. Qua đó, em được hướng dẫn các kỹ năng sơ cứu các vết thương ban đầu và cách phòng, chống tai nạn thương tích cho bản thân. Em mong sẽ có thêm nhiều hoạt động sinh hoạt hè bổ ích, thú vị như thế nữa.

Việc tổ chức các hoạt động hè bổ ích, giúp các em nâng cao tính chủ động, tự tin, tích cực hơn với các hoạt động xã hội. Từ đó, các em có thể phát huy những tiềm năng của bản thân, có động lực tránh xa những trò chơi bạo lực, không lành mạnh, tệ nạn xã hội.   

   Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục