Tiếng việt | English

Nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH

- Những năm gần đây, công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT được BHXH tỉnh thực hiện với nhiều hình thức phong phú. Từ đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp an sinh xã hội, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tham gia tuyên truyền lưu động chính sách BHYT. 

Bà Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đã có sự phối hợp và vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, từ khi có Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT càng được đẩy mạnh, trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Hằng năm, BHXH tỉnh đều tổ chức chương trình ký kết, phối hợp về việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với các đơn vị liên quan như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh… Qua đó, đã phát huy được thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị, giúp công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT thêm sâu rộng, phong phú về nội dung và hình thức.

Nhiều cơ quan, đoàn thể đã sáng tạo và lựa chọn được các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình cụ thể ở từng địa phương, thu hút sự quan tâm của người dân. Chị Phan Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Dương nói, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã tổ chức 10 cuộc tuyên truyền về BHXH, BHYT cho trên 2.150  hội viên phụ nữ ở 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua tuyên truyền giúp chị em hiểu được quyền, lợi ích của phụ nữ khi tham gia BHXH, BHYT như: Chế độ thai sản, ốm đau, tử tuất, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH tự nguyện… Từ đó, các hội viên tự giác tham gia. Đồng thời, vận động người thân và mọi người cùng tham gia. Hiện tỷ lệ bao phủ BHXH tại địa phương đạt 85%. 

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh thực hiện 430 buổi tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT với 123.000 lượt người tham gia tại 226 thôn, bản trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 98 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn các xã, phường, thị trấn với 1.686 người tham gia, đạt tỷ lệ 27,2%. BHXH tỉnh cũng đã thực hiện trả lời 35 câu hỏi tại chuyên mục hỏi đáp chế độ, hỏi đáp nghiệp vụ trên Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh và Trang Fanpage của BHXH tỉnh...

Bên cạnh đó, để phát huy vai trò của đại lý thu BHXH, BHYT trong công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh đã tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền và cập nhật chính sách mới về BHXH, BHYT cho nhân viên đại lý thu. Chị Phùng Thị Hoan, đại lý thu BHXH, BHYT phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, để vận động nhân dân trên địa bàn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, chị đã chủ động biên soạn nhiều bài tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, phát trên hệ thống truyền thanh xã và đăng tải trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo... Chị còn chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể của xã lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt; trực tiếp tới từng hộ gia đình để tuyên truyền, động viên, thuyết phục, phân tích cho người dân hiểu và tham gia.

Với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú về chính sách BHXH, BHYT, ngành BHXH đã từng bước giúp các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 94%.    

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục