Tiếng việt | English

Những hoạt động bổ ích ngày hè

- Khi tiếng ve mùa hè bắt đầu râm ran trong vòm lá cũng là lúc báo hiệu một năm học sắp khép lại. Để kỳ nghỉ hè của các em học sinh thực sự bổ ích và ý nghĩa, nhiều hoạt động học tập, rèn luyện kỹ năng và vui chơi phong phú đã được các đơn vị tổ chức. Từ đó, giúp các em lựa chọn những hoạt động phù hợp với sở thích và hoàn cảnh gia đình. 

Chị Lê Thị Phương Hoa, Phó trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn cho biết, trong dịp hè năm 2019, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội 2019”. Đây là một trong những hoạt động hè bổ ích được tổ chức trong nhiều năm trở lại đây. Trong suốt học kỳ, các em đoàn viên, thanh thiếu niên sẽ được học những kiến thức cơ bản về quốc phòng - an ninh; các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích; xử lý, ứng phó khi gặp thiên tai, hỏa hoạn, đuối nước… cùng các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể, tham quan, dã ngoại. 


Thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố chơi đá bóng vào buổi chiều hàng ngày.

Em Nguyễn Phương Linh, lớp 7B, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, từ lâu em đã rất thích hình ảnh mạnh mẽ, nghiêm túc của các chú bộ đội. Kỳ nghỉ hè năm nay, em xin phép bố mẹ cho em được tham gia khóa “Học kỳ trong quân đội” để có thể học được nhiều điều bổ ích. Em cũng đã rủ thêm các bạn cùng lớp tham gia để chúng em có thể tiếp tục học tập, vui chơi, rèn luyện cùng nhau trong dịp nghỉ hè.

Theo Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, trong kỳ nghỉ hè năm nay, Trung tâm tiếp tục tổ chức các cuộc thi năng khiếu cho các em thiếu niên, nhi đồng. Trong đó tiêu biểu như Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi, Giải Cờ vua thiếu niên nhi đồng, Liên hoan võ thuật cổ truyền thanh thiếu nhi, Giải cầu lông thanh thiếu niên… Bên cạnh đó, nhiều lớp học năng khiếu, các câu lạc bộ thể dục, thể thao do Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, Trung tâm văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện tổ chức cũng sẽ khai mạc đầu tháng 6. Chị Nguyễn Thị Khuyên, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ, được biết năm nay Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức các lớp bóng đá nam và nữ trong dịp hè, chị đã đăng ký cho con trai tham gia tại điểm lớp xã Hòa Phú. Qua đó, con trai chị sẽ có thời gian nghỉ hè bổ ích với bộ môn con yêu thích và được rèn luyện sức khỏe tốt hơn. 

Cùng với đó, nhiều hoạt động lành mạnh khác cũng được các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn như: Đi du lịch cùng gia đình để trải nghiệm, khám phá; tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịp hè như tiếp sức mùa thi, vệ sinh đường làng ngõ xóm; tham gia các buổi sinh hoạt hè tại khu dân cư; làm thẻ thành viên để đọc sách tại thư viện… Đối với nhiều em học sinh khu vực nông thôn, nghỉ hè cũng là lúc các em có cơ hội giúp đỡ bố mẹ những công việc phù hợp với lứa tuổi khi ngày mùa đang đến gần. Em Nguyễn Văn Nam, lớp 9B, trường THCS Thanh Tương (Na Hang) nói, bố mẹ em đều làm ruộng, kỳ nghỉ hè hàng năm cũng là lúc vụ mùa đến, em được phụ giúp bố mẹ phơi thóc, lúa, chăn lợn, gà để bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi. 

Kỳ nghỉ hè kéo dài là khoảng thời gian các em thanh thiếu niên được vui chơi, giải trí và phát triển những kỹ năng cần thiết cho bản thân. Việc lựa chọn những hoạt động phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình và điều kiện thực tế ở  địa phương sẽ giúp các em có được sân chơi bổ ích và ý nghĩa trong dịp hè. 

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục