Tiếng việt | English

Những MC không chuyên

- Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đã chuyển sang hình thức học trực tuyến. Với hình thức giảng dạy không bảng phấn, nhiều thầy cô đã đảm nhiệm thêm một vai trò MC chuyên nghiệp.

Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo cho học sinh ôn tập kiến thức, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Viettel Tuyên Quang hỗ trợ các trường kỹ thuật quay hình để lên trang Facebook của Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc mạng xã hội học tập trực tuyến ViettelStudy.vn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên và học sinh có thể xem và học trực tuyến. Qua đó, giáo viên có thể đưa bài tập sẵn có lên hệ thống để giao cho học sinh, kiểm tra việc hoàn thành bài tập và nhận báo cáo đánh giá từ hệ thống.

  Một tiết dạy trực tuyến môn Tiếng Anh cho các em học sinh khối 10,
trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương).    

Từ tháng 3-2020, trước việc học sinh phải kéo dài thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch dạy học Online. Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) là một trong số những trường đầu tiên việc dạy học Online cho học sinh ở tất cả các khối lớp. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ (nhóm) chuyên môn hướng dẫn học sinh tự học ở nhà thông qua mạng xã hội học tập ViettelStudy, Fanpage Sở GDĐT Tuyên Quang, https://www.facebook.com/tuyenquang.edu; qua Email, Zalo...; Zoom; Hocmai.vn; Vio.edu.vn; Tracnghiem.itrithuc.vn. Sau mỗi giờ dạy, giáo viên hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, lựa chọn kiến thức, xây dựng hệ thống câu hỏi ôn tập, giao bài tập... Sau những bước chập chững chuyển đổi cách thức dạy học từ trực tiếp đứng lớp lên không gian mạng, giáo viên của trường đã rút ra nhiều kinh nghiệm để có những giờ học hiệu quả. Thầy giáo Nguyễn Chí Thức, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, kinh nghiệm dạy học Online là mỗi giáo viên phải có kỹ năng truyền đạt, vừa khái quát, vừa cụ thể để học sinh hiểu bài nhanh hơn. 

Tại trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang), thực hiện việc dạy học trực tuyến, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy cụ thể, đồng bộ tất cả các lớp học trên tinh thần chất lượng được đặt lên hàng đầu. Thầy giáo Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, để chất lượng dạy học Online đạt kết quả tốt nhất, nhà trường xây dựng thời khóa biểu chung cho mỗi tuần để tránh chồng chéo, phân công giáo viên dạy theo từng nhóm lớp, bố trí khung giờ dạy linh hoạt trong ngày (cả sáng, chiều, tối). Nhà trường cũng thực hiện nghiêm việc báo cáo thường xuyên việc dạy học trực tuyến trong mỗi ngày để kịp thời khắc phục những vướng mắc về kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với từng phụ huynh để quản lý và giám sát việc học tập của mỗi học sinh... Các thầy, cô giáo cũng chủ động hơn trong thiết kế các bài giảng điện tử, đa dạng hóa hình thức trình bày để thu hút học sinh, vừa truyền tải kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ.

 Học sinh trường Tiểu học và THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) học trực tuyến
qua ứng dụng Zoom meeting.  Ảnh: Huy Hoàng

 

Nói về kinh nghiệm dạy Online trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, thầy Phạm Văn Dũng, dạy môn Vật lý, trường THPT Hàm Yên (Hàm Yên) cho biết, những ngày đầu dạy học Online, thầy cùng các thầy cô trong trường cũng gặp nhiều khó khăn khi vừa giảng dạy lại vừa phải chỉnh các thao tác trên máy móc, thiết bị nhất là khi chỉnh các góc quay của máy. Thầy đặt một góc cố định để có thể bao quát toàn bảng để giảng cho các em theo dõi. Tuy nhiên, điều này có lợi cho học sinh khi các em có thể quan sát rõ bài giảng. Theo thầy Dũng, tuy trong quá trình giảng dạy các thầy cô gặp một số khó khăn nhưng việc chuẩn bị bài giảng Online sẽ có lợi cho học sinh so với việc giảng dạy truyền thống. Bài giảng mỗi lần Livestream cho học sinh có thể linh động, học sinh có thể học bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, học sinh có thể điều chỉnh dừng lại, nghiền ngẫm bài giảng, khi nào hiểu lại tiếp tục học.

Cùng với việc triển khai giảng dạy trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo còn tổ chức dự giờ trực tuyến. Cô giáo Trần Thị Vân, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tham gia dự trực tuyến 2 tiết dạy học tại trường Tiểu học thị trấn Na Hang cho biết, việc tổ chức dự giờ dạy học trực tuyến đã giúp các đại biểu, giáo viên không phải di chuyển xa, tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời, vẫn có thể góp ý, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý lớp học, kinh nghiệm dạy học một cách cởi mở, không gây áp lực.

Với sự chỉ đạo kịp thời của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, sự chủ động, sáng tạo của các trường trong việc thực hiện các hình thức giảng dạy trực tuyến đã góp phần duy trì việc học tập của học sinh. Qua đây các thầy cô cũng sáng tạo được nhiều phương pháp dạy mới hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh phát sinh.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục