Tiếng việt | English

Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

- Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019 (từ 15-4 đến 15-5) với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” nhằm tăng cường vai trò của các cơ quan chức năng, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Được tham gia vào một buổi kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh mới thấy hết những khó khăn trong công tác quản lý. Việc đảm bảo ATVSTP chủ yếu dựa vào ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. 

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh kiểm tra hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm tại nhà hàng Khuyến Mây, xã Lăng Can (Lâm Bình).

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của anh Ma Văn Hoan, tổ nhân dân Cống Đôi, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) khi được các ngành chức năng kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm lỗi người chế biến thức ăn không đội mũ, không đeo khẩu trang dẫn đến nguy cơ không đảm bảo ATVSTP. Anh Hoan nói, với vai trò là chủ nhà hàng, anh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra, sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhân viên chế biến, thực hiện đúng các quy định đảm bảo ATVSTP.

Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATVSTP còn khá phổ biến; sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường. Tính đến đầu tháng 5-2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (BCĐ 389) đã xử lý 48 vụ vi phạm, xử phạt gần 26 triệu đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy gần 140 triệu đồng. Hàng hóa chủ yếu là bánh kẹo, xúc xích, thực phẩm đóng gói các loại... kém chất lượng, không bảo đảm ATVSTP. Chi cục ATVSTP tỉnh đã kiểm tra 1.530 cơ sở, phát hiện và xử lý 94 cơ sở vi phạm, chủ yếu là bảo quản thực phẩm, chất lượng thực phẩm không đạt; chưa khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATVSTP.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 5.700 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ông Đặng Quang Nhì, Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATVSTP cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, Ban Chỉ đạo công tác ATVSTP tỉnh đã thành lập 149 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh. Đối tượng thanh tra, kiểm tra đợt này chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tăng cường giám sát hậu kiểm nhằm giảm ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng. Bên cạnh đó, các đoàn làm công tác tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Chị Chẩu Thị Thơi, chủ nhà hàng Nhà Sàn Quán, tổ 8, thị trấn Na Hang (Na Hang) chia sẻ, hàng năm, nhà hàng thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ và đột xuất. Nhà hàng của chị luôn đạt các yêu cầu về ATVSTP. Với chị, ATVSTP chính là yếu tố sống còn của nhà hàng. Bởi nếu chỉ vì lợi nhuận mà coi thường sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng thì sớm muộn nhà hàng sẽ bị người tiêu dùng “tẩy chay”.

Đảm bảo ATVSTP là việc làm quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần nâng cao ý thức, trách nhiệm vì sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, có đầy đủ kiến thức để lựa chọn thực phẩm đảm bảo ATVSTP, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục