Nữ hộ sinh Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế “Midwives4all”

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh đã xây dựng được nhiều dự án có ý nghĩa cho những phụ nữ nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Chiều tối 18/5, tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam đã được vinh danh và nhận giải thưởng “Midwives4all” cho những đóng góp không mệt mỏi của bà trong việc bảo vệ sức khỏe và trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh đã xây dựng được nhiều dự án có ý nghĩa cho những phụ nữ nghèo ở vùng sâu, vùng xa. 

Bà Phan Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam. 

Nhiều năm qua, bà Hạnh cùng các thành viên của Hội đã nỗ lực mang đến các dịch vụ chất lượng cao và miễn phí về sức khỏe sinh sản, chăm sóc bà mẹ trẻ em cho hàng ngàn bà mẹ, trẻ em, phụ nữ, vị thành niên và thanh niên nghèo ở một số tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, bà Hạnh cũng đã xây dựng các chương trình, dự án nhằm đào tạo lại cho chị em nữ hộ sinh công tác ở các vùng sâu vùng xa, ít có cơ hội cập nhật kiến thức, kỹ năng về hộ sinh.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mallander cho biết: “Ngày hôm nay chúng ta cùng nhau tôn vinh hàng nghìn nữ hộ sinh trên thế giới và ở Việt Nam, những người đã và đang nỗ lực ngày đêm để cứu sống nhiều phụ nữ và trẻ sơ sinh. Họ là những anh hùng thầm lặng. Bà Phan Thị Hạnh là một trong những hình mẫu như vậy”.

Trong thông điệp chào mừng, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Bộ Y tế ghi nhận: “Ở Việt Nam, nữ hộ sinh là một trong những nguồn nhân lực quan trọng nhất của hệ thống y tế. Trong những năm qua, Hội Nữ hộ sinh Việt Nam dưới sự lãnh đạo cảu bà Hạnh đã thực hiện nhiều dự án cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em nghèo tại khu vực nông thôn của Việt Nam”. Ông Tiến cũng nhấn mạnh rằng, vai trò chủ động, nỗ lực, quyết tâm và những cam kết của bà Hạnh đã đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của Hội.

Bà Phan Thị Hạnh phát biểu: “Hôm nay có được vinh dự nhận được giải thưởng này từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển là một vinh dự rất lớn đối với cá nhân tôi nói riêng và đối với Hộ Nữ Hộ sinh Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn đối với chúng tôi vì chúng tôi cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để phục vụ cho sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe cộng đồng, góp phần vào việc cải thiện sức khỏe sinh sản và giảm tỷ lệ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung”.

“Midwives4all” là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức triển khai trên toàn cầu, do Bộ Ngoại giao Thụy Điển khởi xướng năm 2015 với mục tiêu khuyến khích sự gia tăng số lượng nữ hộ sinh trên toàn thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển. Giải thưởng “Midwives4all” năm 2016 được Bộ Ngoại giao Thụy Điển cùng với Đại sứ quán Thụy Điển và Liên đoàn Nữ hộ sinh Quốc tế đồng chủ trì./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục