Tiếng việt | English

Nước sạch về Đông Lợi

- Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, xã Đông Lợi (Sơn Dương) đã đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt. Đồng thời khai thác, quản lý chặt chẽ, hiệu quả các công trình, góp phần phát huy giá trị sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Người dân thôn An Thịnh, xã Đông Lợi (Sơn Dương) được sử dụng nguồn nước sạch.    

Anh Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch UBND xã cho biết, Đông Lợi là xã 135 của huyện, có khó khăn về thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, xã đã được đầu tư xây dựng công trình nước sạch tại thôn Nhà Xe. Công trình được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2012-2013, với mức đầu tư trên 10,1 tỷ đồng do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh hỗ trợ; giai đoạn 2, từ năm 2017-2018, được đầu tư trên 7,3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới. Các hạng mục đầu tư gồm nguồn nước từ núi Lịch của thôn Cao Ngỗi; nhà trạm quản lý; bể chứa nước 140 m3 gồm 4 ngăn chứa, chiều cao thành bể 2,5m; hầm bơm tăng áp kết cấu bằng bê tông mác 200; hệ thống điện, hệ thống tuyến ống và hầm van… Công trình đảm bảo cung cấp nước sạch cho UBND xã, các trường học và cho 1.265 hộ của 13/14 thôn trên địa bàn xã. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui lớn cho người dân. 

Chị Nguyễn Thu Hằng, thôn Nhà Xe không giấu được niềm vui khi có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Chị nói, trước kia, gia đình chị chỉ sử dụng nước giếng tự đào. Nguồn nước bị nhiễm đá vôi nên chủ yếu chỉ dùng để giặt giũ, nếu ăn phải dùng phèn chua mới sử dụng được. Năm 2018, công trình nước sạch của xã đưa vào hoạt động, dẫn nước đến tận nhà chị rất vui mừng, vì gia đình có nước sạch để sử dụng. Mỗi tháng gia đình chỉ tốn vài chục nghìn tiền nước. 

Để phát huy hiệu quả các công trình, hiện nay xã đã thành lập Tổ quản lý gồm có cán bộ xã và trưởng các thôn. Đồng thời xây dựng quy chế hoạt động, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Trên cơ sở đó, Tổ quản lý kiểm tra đồng hồ, thu tiền nước của các hộ dân, kiểm tra, sửa chữa nhỏ, vận hành có hiệu quả các công trình, đáp ứng nước sinh hoạt ổn định của các hộ dân, tuyên truyền vận động các hộ dân sử dụng nước tiết kiệm, bảo vệ các đường ống.

Ông Nguyễn Đức Minh, Trưởng thôn An Thịnh, tổ trưởng Tổ quản lý nước của thôn chia sẻ, thôn có 144 hộ với 557 nhân khẩu. Bà con trong thôn rất vui mừng, phấn khởi vì có nguồn nước sạch dẫn đến từng hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt và phát triển kinh tế. Sau hơn 2 năm đi vào vận hành, hệ thống nước sạch của xã đã phát huy hiệu quả tốt. Bản thân ông được giao nhiệm vụ ghi công tơ và thu tiền nước, kiểm tra, sửa chữa đường ống dẫn nước của các hộ gia đình, bể đầu nguồn, điều tiết các bể chứa, tuyên truyền các hộ trong thôn sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả nhất. Để duy trì nguồn nước sạch, mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp 3.000 đồng/1 khối nước. 

Bà Phạm Thị Hà, thôn Phúc Kiện chia sẻ, từ khi có công trình nước sạch về đến tận thôn, gia đình bà rất phấn khởi. Việc được sử dụng nước sạch sẽ giúp mọi người trong gia đình mạnh khỏe hơn, ngăn ngừa các bệnh tiêu chảy, ngoài da, đau mắt và một số bệnh khác.

Đến nay, hơn 90% số hộ dân của xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Để phát huy hiệu quả lâu dài công trình, xã đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động người dân tham gia quản lý, sử dụng, vận hành, đảm bảo lâu dài; thực hiện tốt việc khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng đầu nguồn để đảm bảo nguồn nước lâu dài. 

Việc công trình nước sạch được đưa vào sử dụng của xã Đông Lợi không chỉ giải quyết các vấn đề về nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho người dân, mà còn góp phần thực hiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của xã. 

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục