Tiếng việt | English

Nuôi dưỡng mầm non đất nước

- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “chăm lo cho thiếu nhi là chăm lo cho thế hệ măng non tương lai của đất nước”. Thực hiện lời dạy của Bác, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức triển khai nhiều phong trào hoạt động thiết thực, ý nghĩa với những nội dung, cách làm đổi mới, đi sâu vào thực tế trải nghiệm tạo môi trường cho các em đội viên, thiếu nhi được học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện về Đức, Trí, Thể, Mĩ.

Các em thiếu nhi tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hóa các dân tộc tại Bảo tàng tỉnh (TP Tuyên Quang). 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, nhiệm kỳ 2017 - 2021 về công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, Hội đồng Đội tỉnh đã coi trọng công tác giáo dục cho các em đội viên, trong đó, chú trọng ở ba nội dung: Giáo dục truyền thống; giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử; giáo dục kỹ năng sống. Hàng năm, 100% liên đội triển khai cho đội viên tham gia thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Đảng, của Đoàn, Đội, lực lượng vũ trang nhân dân, lịch sử cách mạng thông qua hình thức Rung chuông vàng, Theo dòng lịch sử và các cuộc thi viết do Đoàn, Đội cấp trên tổ chức. Anh Nguyễn Đức Thảo, Tổng phụ trách đội trường THCS Thượng Lâm, huyện Lâm Bình cho biết, thứ 2 hàng tuần liên đội duy trì hoạt động “Kể những câu chuyện đẹp” trong giờ chào cờ. Các câu chuyện được các em sưu tầm thông qua sách, báo, qua giọng kể của các em đã mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc, có tác dụng tốt trong việc giáo dục lối sống, hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ.


Phần thi “Âm vang tiếng kèn đội ta” của Đoàn Trung tâm VH - TT thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang tại Liên hoan Tiếng kèn đội ta khu vực phía Bắc. Ảnh D.L 

Việc tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho đội viên, thiếu nhi cũng được Hội đồng Đội các cấp đặc biệt quan tâm với các hoạt động cụ thể như: Tổ chức chương trình 12 Trại hè kỹ năng cấp tỉnh, huyện hướng dẫn các kỹ năng phòng chống xâm hại, kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em. Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tổ chức Chương trình Học kỳ trong quân đội, thông qua chương trình các em học sinh được rèn luyện kỹ năng sống và ý thức tự lập. Em Trần Hồng Hạnh, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, TP Tuyên Quang cho biết, những ngày trải nghiệm trong môi trường quân đội, em được học tập và rèn luyện như người chiến sỹ thực thụ, được sát cánh bên “đồng đội”, được sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn và rất nhiều kỷ niệm đẹp. Mỗi ngày trong “quân đội” là mỗi ngày em được cảm nhận và thấu hiểu hơn về tình cảm gia đình, sự chở che, chăm sóc, yêu thương của bố mẹ.

Năm học 2017 - 2018, các liên đội trong tỉnh có 4.216 đội viên, thiếu nhi tham gia thi học sinh giỏi các cấp, xây dựng 1.300 đôi bạn cùng tiến, hơn 7.000 đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Hội đồng Đội các cấp, các liên đội đã vận động quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ được 5.216 thiếu nhi nghèo trị giá trên 3 tỷ đồng, xây dựng được 14 ngôi nhà Khăn quàng đỏ dành cho đối tượng thiếu nhi đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Hằng năm, có trên 1.200 đội viên, thiếu nhi tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng các cấp. 100% liên đội tổ chức giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo.


Liên đội trường THCS Thượng Lâm (Lâm Bình) tổ chức làm báo tường kỷ niệm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. 

Chị Ma Thị Thao, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết, cụ thể, phù hợp như: Đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt”; tổ chức các hoạt động vui chơi sáng tạo, em yêu khoa học, sân chơi khoa học trong thiếu nhi; triển khai hiệu quả mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”; tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2019 và tuyên dương 78 em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong tỉnh và  trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, 78 năm qua đã ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nhiều đội viên, thiếu nhi đã trở thành những công dân ưu tú cống hiến tuổi trẻ cho sự phát triển của địa phương. Viết tiếp những trang sử vẻ vang, lực lượng đội viên, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang từng ngày, từng giờ rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục