Tiếng việt | English

Phát huy hiệu quả mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”

- Mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đã chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua các hình thức: Sinh hoạt chính trị; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt; tăng cường đi công tác cơ sở để tiếp xúc, trao đổi với đoàn viên, thanh niên; qua các kênh thông tin trên mạng xã hội... Đồng chí Ma Văn Hiển, Bí thư Đoàn xã Bình An (Lâm Bình) cho biết, Đoàn xã đã lập trang Facebook để cập nhật thông tin các hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt trong và ngoài tỉnh, mang những thông tin hữu ích chính thống đến với các bạn trẻ. Cùng với đó, thực hiện sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề gắn với các sự kiện lớn của đất nước, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... giúp các bạn đoàn viên, thanh niên xác định rõ tư tưởng chính trị vững vàng, trở thành lực lượng tiên phong trong các hoạt động.


Lãnh đạo Tỉnh đoàn cùng đoàn viên, thanh niên huyện Lâm Bình tham quan khu ủ thức ăn nuôi trâu vỗ béo tại xã Bình An.

Để thực hiện tốt hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, ngay từ đầu năm, các cơ sở đoàn đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác, ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các tổ chức đoàn thể nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của Đoàn cấp trên, nghị quyết đại hội đoàn cấp mình. Đồng chí Nguyễn Đình Kỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Chiêm Hóa cho biết, Hội đồng Đội huyện Chiêm Hóa đã duy trì tốt mô hình “Ngôi nhà 5 nghìn đồng” từ năm 2015. mỗi em học sinh trên địa bàn huyện ủng hộ 5 nghìn đồng để lập quỹ xây nhà tình nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, Hội đồng Đội đã xây dựng được một ngôi nhà, trị giá khoảng 50 triệu đồng. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực được duy trì nhiều năm qua trên địa bàn huyện. 

Công tác phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ tại các địa phương, đơn vị luôn chặt chẽ, nhịp nhàng, có sự bàn bạc thống nhất trong từng hoạt động như: Phối hợp tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thực hiện an sinh xã hội, hỗ trợ gia đình chính sách; tổ chức các hội thi, văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, tổ chức tết thiếu nhi 1/6, Đêm hội trăng rằm... Các Đoàn cơ sở luôn chủ động giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy đảng xem xét kết nạp đảng viên mới; Đoàn cơ sở tích cực phối hợp Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xây dựng công trình giao thông, làm đẹp cảnh quan, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế...

Năm 2019, toàn tỉnh có 121/211 đơn vị được công nhận là Đoàn cơ sở “3 chủ động”, đạt 57,34%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đội ngũ bí thư chi đoàn chưa có phụ cấp, thường xuyên biến động; số đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến tổ chức triển khai các hoạt động của đoàn... Đồng chí Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, để Mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” phát huy được hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo cung cấp tài liệu sinh hoạt hàng tháng cho các chi đoàn trên chuyên mục “Tài liệu sinh hoạt chi đoàn” tại Trang thông tin điện tử của Tỉnh đoàn. Các cơ sở đoàn dựa vào đó để tổ chức sinh hoạt phù hợp với địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng như: Diễn đàn, tọa đàm, hội nghị triển khai công tác chuyên môn, hội thi, các hoạt động về nguồn, các buổi lễ mít tinh, tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước...

Triển khai thực hiện Mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” là việc làm cần thiết và cần được quan tâm nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục