Tiếng việt | English

Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc huy động trẻ đi nhà trẻ

- Thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Huyện đoàn Hàm Yên tuyên truyền, vận động gia đình ông Hoàng Văn Minh,
thôn Đồng Lường đưa trẻ đi nhà trẻ.

Chị Đỗ Thị Thùy Linh, Trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh đoàn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đơn vị trực thuộc đã xây dựng kế hoạch thực hiện tham gia huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời, phối hợp với ngành Giáo dục thành lập nhóm trẻ tại địa phương và duy trì các nhóm trẻ đã được thành lập trước đó. Đoàn viên, thanh niên đã phát huy được vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền đến các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ và vận động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ cơ sở vật chất, đồ chơi, quần áo cho các nhóm trẻ, lớp học cho trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi.  

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Hàm Yên là 1 trong 3 địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu huy động trẻ đi nhà trẻ. Anh Lê Anh Tuân, quyền Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, hiện nay, tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn huyện mới đạt 13%. Vì vậy, Huyện đoàn đang tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có con dưới 36 tháng tuổi, đặc biệt là gia đình các đoàn viên, thanh niên đưa trẻ đi nhà trẻ. Huyện đoàn đã tổ chức quyên góp ủng hộ được trên 20 triệu đồng mua đồ dùng học tập và duy trì các hoạt động tình nguyện chỉnh trang, sửa chữa, làm các điểm khu vui chơi tại các điểm trường. Huyện đoàn cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành lập, duy trì hoạt động nhóm trẻ tư thục “Ngôi sao sáng” tại xã Bình Xa, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu huy động trẻ đi nhà trẻ của huyện đạt 13,3% theo kế hoạch được giao.

Việc thực hiện Nghị quyết số 73 bước đầu cũng gặp không ít khó khăn do trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi không phải là đối tượng bắt buộc phổ cập, nên nhiều gia đình vẫn giữ thói quen tự chăm sóc không đưa đến lớp. Vì vậy, các đoàn viên thanh niên phải đến từng nhà kiên trì vận động nhân dân, nhất là các gia đình là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Anh Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập (Lâm Bình) cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, ngoài hoạt động tình nguyện chỉnh trang lại khuôn viên trường lớp học, Đoàn xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan đến vận động người dân là đồng bào dân tộc Mông, thôn Khuổi Trang đưa con đến lớp. Việc vận động cũng gặp không ít khó khăn, có những gia đình đến mấy lần đều đi vắng, vì họ địu theo con đi làm. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và quyết tâm của lực lượng đoàn viên, nhiều hộ gia đình sau khi nghe vận động đã đưa con đến lớp. Hiện nay, tỷ lệ huy động trẻ đến trường của huyện Lâm Bình là 26,3%.

Tại nhóm trẻ của các cơ sở Đoàn thành lập, các đoàn viên thanh niên tham gia giữ trẻ đều được đào tạo chính quy từ bậc trung cấp mầm non trở lên, có kỹ năng sư phạm, có thể dạy các bé nhận biết, múa hát. Nhiều bậc phụ huynh đã yên tâm khi gửi gắm con mình. Chị Nguyễn Thị Vui, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa) có con đang gửi tại nhóm trẻ Họa My của Đoàn xã Ngọc Hội cho biết, khi biết được thông tin Đoàn xã thành lập nhóm trẻ, vợ chồng chị đã tìm hiểu và quyết định gửi con. Sau một thời gian đến lớp, con chị tăng cân đều, ăn ngoan, ngủ tốt. Vợ chồng chị rất yên tâm. 

Với vai trò là lực lượng tiên phong, Tỉnh đoàn đã vận động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ cơ sở vật chất cho các điểm trường mầm non khó khăn. Hiện nay, toàn tỉnh đã tu sửa được 3 phòng lớp học, 1 bếp ăn, xây dựng 133 điểm sinh hoạt vui chơi ở các điểm trường mầm non. Thời gian tới, phát huy kết quả đã đạt được, Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt 25,1% trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đi nhà trẻ vào cuối năm 2019, hướng tới mục tiêu đạt 30% vào năm 2020.   

  Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục