Tiếng việt | English

Phát huy vai trò người có uy tín trong tuyên truyền bảo hiểm

- Bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, ngành bảo hiểm xã hội đã phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện.

Ông Đặng Văn Dũng, Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của thị trấn Na Hang (Na Hang) được bà con nơi đây yêu mến gọi là “ông bảo hiểm”. Ông Dũng là người có uy tín ở địa phương, lại được nhân dân, đảng viên tin tưởng bầu là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố nên lời nói của ông có “sức nặng như đá”. Ông chia sẻ, năm 2003, khi vừa mới về hưu, ông đã gắn bó với công tác đại lý thu. Ông làm công việc này vì ông hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn của chính sách BHXH, BHYT đối với người dân. Đến thời điểm này, gần 100% người dân trên địa bàn thị trấn Na Hang có thẻ BHYT, trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây thực sự là một kết quả đáng mừng mà ông Dũng đã góp tâm sức để tuyên truyền, vận động thực hiện. 


Linh mục Đỗ Công Viên (ngồi giữa) và cô giáo Hoàng Thị Kim Thu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lợi (Sơn Dương) tuyên truyền chính sách BHXH cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Hà, tổ 9, thị trấn Na Hang cho biết, gia đình bà mở hàng ăn sáng, là lao động tự do nên lúc đầu bà không biết đến BHXH, BHYT. Được ông Dũng tuyên truyền, vận động bà đã hiểu lợi ích của việc mua bảo hiểm. Vì vậy bà và mọi người trong gia đình quyết định tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) có 17 thôn với 2.178 hộ với tỷ lệ 90% là người theo đạo thiên chúa giáo. Bài học về tuyên truyền tham gia bảo hiểm học sinh tại trường Tiểu học Vĩnh Lợi (Sơn Dương) là một trong những điển hình về công tác dân vận của người có uy tín. Nếu như những năm học trước, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT chỉ đạt 50 - 60% thì trong năm 2019 - 2020 trường có 902 học sinh, 100% học sinh đều tham gia BHYT. Cô giáo Hoàng Thị Kim Thu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lợi cho biết, bên cạnh việc tổ chức hội nghị họp phụ huynh, phát tờ rơi tuyên truyền, nhà trường còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của linh mục Đỗ Công Viên. Bằng nhiều cách tuyên truyền, linh mục đã góp phần lớn tăng tỷ lệ tham gia BHYT học sinh. Trong các buổi giảng đạo tại nhà thờ, các con chiên ở giáo xứ Vĩnh Lợi được cha xứ Viên giảng giải về vai trò, ý nghĩa nhân văn của BHYT học sinh. Từ đó vận động mọi người cùng tham gia. 

Em Trần Khánh Minh là một trong những trường hợp cuối cùng tham gia BHYT tại trường Tiểu học Vĩnh Lợi. Chị Trần Như Hoa, mẹ em Minh bày tỏ: “Ban đầu khi chưa hiểu rõ vai trò của BHYT, gia đình tôi đã không tham gia. Được linh mục tuyên truyền tại các buổi giảng đạo và đến tận nhà giải thích cặn kẽ nên tôi đã tin tưởng tham gia. Tôi nhận thấy  Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Đặc biệt, có tấm thẻ BHYT gia đình tôi sẽ không còn lo lắng nhiều về chi phí khi có người ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày”.

Theo BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 417 đại lý thu BHXH, trong đó có gần 200 người là những người có uy tín trong cộng đồng. Bên cạnh đó, trong thực hiện công tác tuyên truyền, các đại lý thu BHXH đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người có uy tín, giúp cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện được hiệu quả hơn. Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tăng qua các năm... Cụ thể, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2016 có 2.157 người, đến năm 2019 là 6.688 người, đạt 106,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ người tham gia BHYT toàn tỉnh năm 2019 đạt 94,37%.    

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục