Tiếng việt | English

Phát triển trí tuệ từ cờ vua

- Từ lâu cờ vua đã trở thành bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng. Với nhiều lợi ích mà bộ môn cờ vua đem lại, nhiều phụ huynh đã chọn bộ môn này cho con mình như một hình thức giải trí lành mạnh. Từ đó giúp con có thể phát triển toàn diện cả về trí và lực.

Các thí sinh tham gia Giải cờ vua thiếu niên - nhi đồng 2019 do Trung tâm Văn hóa,
Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức. 

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh duy trì 3 lớp học cờ vua cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Mỗi lớp có trên 50 học sinh. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền, giáo viên Lớp cờ vua 1-2, lớp học được duy trì trong cả năm, dịp nghỉ hè đông hơn cả. Khi đến học, các em sẽ được học làm quen, nhận biết với cờ; kỹ thuật cờ cơ bản; kỹ thuật cờ nâng cao; kỹ - chiến thuật cờ chuyên sâu. Có nhiều em học sinh đã theo học từ 3-4 năm và có khả năng chơi cờ tốt, có thể tham gia các giải đấu trên địa bàn tỉnh và toàn quốc. Gần đây nhất năm 2017, trung tâm có 3 em học sinh tham gia Giải cờ vua thông minh của Liên đoàn Cờ vua Việt Nam được tổ chức 2 năm/lần. Kết quả, có 1 em giành Huy chương Bạc, 2 em giành Huy chương Đồng. 

Đối với nhiều bạn nhỏ, bộ môn cờ vua có sức hút kỳ lạ, giúp các em giải trí lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội cũng như các trò chơi điện tử. Em Trịnh Anh Hiếu, tổ 19, phường Minh Xuân (TP. Tuyên Quang) chia sẻ, em đã theo học và chơi cờ vua được 3 năm nay. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà em thường chơi cờ với bố để rèn luyện, nâng cao trình độ. Từ ngày biết chơi cờ, em cảm thấy yêu thích và đam mê nên thời gian rảnh thường tập trung chơi và tìm ra những nước đi mới sáng tạo. Cũng từ đó, em không ham mê các trò chơi điện tử hay mạng xã hội nữa. 

Em Vũ Gia Quý, 7 tuổi, tổ 4, phường Tân Quang (TP. Tuyên Quang) nói, trong dịp hè vừa qua em được bố mẹ khuyến khích và đăng ký cho theo học Lớp cờ vua tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh. Trước khi đến lớp học, em hoàn toàn chưa biết về bộ môn cờ vua. Sau hơn 1 tháng theo học, em đã có thể nhận biết hết mặt quân và chơi cờ cùng với các bạn. Về nhà, em cũng dạy các em của mình chơi để có thêm các “đối thủ”, cùng nhau rèn luyện và nâng cao trình độ. Mặc dù mới tham gia lớp học nhưng vừa qua em đã giành được giải Khuyến khích tại Giải cờ vua thiếu niên - nhi đồng do trung tâm tổ chức. Đây là động lực để em tiếp tục cố gắng học tập và chơi sáng tạo hơn nữa ở bộ môn này.

Nhiều phụ huynh cũng hướng con mình đến việc làm quen với bộ môn cờ vua như một hình thức phát triển trí thông minh. Chị Mai Thu Hà, tổ 19, phường Tân Hà (TP. Tuyên Quang) bày tỏ, chị cho con trai theo học giúp con vừa có thể giải trí lành mạnh, vừa học được nhiều kỹ năng khác như: Khả năng tính toán, phân tích, nâng cao sự tập trung… Qua đó, giúp con tiếp cận được hình thức giải trí lành mạnh, hiệu quả sau những giờ học căng thẳng.

Cờ vua được ví như một bộ môn học tập đặc biệt giúp kích thích tư duy của trẻ và tăng cường sự sáng tạo. Qua đó, giúp trẻ trở nên nhanh nhạy, tự tin, độc lập hơn trong suy nghĩ, tạo tiền đề để phát triển toàn diện.          

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục