Tiếng việt | English

Quỹ “Cây bút hồng” giúp em đến trường

- Được thành lập từ năm 2017, mô hình quỹ “Cây bút hồng” của Đoàn xã Chi Thiết (Sơn Dương) đã góp phần ủng hộ, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi vươn lên trong học tập ở địa phương. Những món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong việc động viên, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em có thêm động lực đến trường. 

Chị Hoàng Thị Hiền, Bí thư Đoàn xã cho biết, với mong muốn giúp các em học sinh nghèo, khuyết tật, mồ côi được đến trường, giảm nguy cơ bỏ học giữa chừng, Đoàn xã đã xây dựng mô hình quỹ “Cây bút hồng”. Đến nay, quỹ đã hoạt động được hơn 3 năm với 16 thành viên, là các bí thư chi đoàn của 13 thôn và trường học trên địa bàn. Mỗi tháng các thành viên tổ chức họp một lần, để gặp gỡ, trao đổi về những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, khuyết tật trên địa bàn cần giúp đỡ.


Đoàn xã Chi Thiết (Sơn Dương) tặng quà cho em Hoàng Văn Thành,
thôn Bình Yên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Sau đó có kế hoạch triển khai cụ thể. Quỹ được huy động bằng nhiều hình thức khác nhau phù hợp với từng thôn, như: Phát động các đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng tiết kiệm tiền ăn sáng, quà vặt, thu gom giấy vụn... để đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Mỗi thôn tự huy động nguồn, nhằm chung tay giúp đỡ các em học sinh nghèo. Một số chi đoàn thực hiện tốt như: Chi đoàn thôn Chi Thiết, Gốc Lát, Cầu Đá, Tây Vực, Khán Cầu, Phú Thị, Bình Yên...

Chi đoàn thôn Cây Gạo đã có cách làm hay để xây dựng mô hình quỹ “Cây bút hồng”. Anh Lê Văn Hùng, Bí thư Chi đoàn thôn cho biết, thôn có 16 đoàn viên thanh niên. Để xây dựng mô hình quỹ “Cây bút hồng” được hiệu quả, anh đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ các em học sinh khó khăn đến trường. Hàng tháng, mỗi đoàn viên trong thôn tự nguyện đóng góp từ 10 - 20 nghìn đồng vào quỹ. Số tiền được sử dụng để đoàn xã mua áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập, tặng quà Tết, dịp khai giảng năm học mới... cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, vào những ngày Tết thiếu nhi 1-6, rằm Trung thu thôn tổ chức liên hoan, tặng quà cho các em học sinh có thành tích tốt trong học tập, tổ chức chơi những trò chơi dân gian, tạo sân chơi lành mạnh cho các em.

Em Nguyễn Ngọc Anh, lớp 4A, trường Tiểu học Chi Thiết, là một trong những em học sinh đã nhận được sự giúp đỡ từ mô hình quỹ “Cây bút hồng” của Đoàn xã chia sẻ, em nhận được quà của các anh chị đoàn viên, em rất vui. Em cảm ơn thầy cô, bạn bè, anh chị đã giúp đỡ em. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành một người có ích cho xã hội.

Với mô hình quỹ “Cây bút hồng”, từ năm 2017 đến nay, Đoàn xã đã xã hội hóa từ các chi đoàn thôn tặng trên 120 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật của các trường THCS, tiểu học, mầm non trên địa bàn. Mỗi suất quà trị giá từ 200 - 300 nghìn đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Đoàn xã vận động ủng hộ trao tặng 30 suất quà tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi nhân dịp năm học mới; mua đồ chơi, tặng sữa, hỗ trợ bữa ăn trưa cho lớp nhà trẻ, tặng nước sát khuẩn khô cho trường Mầm non Chi Thiết. Các chi đoàn thôn tổ chức tặng 450 suất quà cho các cháu thiến niên, nhi đồng nhân dịp Tết 1-6... với tổng trị giá trên 25 triệu đồng.

Mô hình quỹ “Cây bút hồng” của Đoàn xã Chi Thiết đã giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có thêm niềm vui, động lực để đến trường. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng ở địa phương.

 Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục