Tiếng việt | English

Sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT

- Chỉ còn 1 ngày nữa là bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Công tác chuẩn bị các điều kiện về: Cơ sở vật chất, nhân lực, phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi… đã được đặc biệt quan tâm và sớm hoàn tất. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đề cao hơn bao giờ hết. Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện nhằm hướng tới một kỳ thi diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao.

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh có hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi ở các trường THPT. Thời gian diễn ra kỳ thi từ ngày 8 đến 10-8, muộn hơn gần 2 tháng so với kỳ thi trước do tác động của dịch Covid- 19 khiến học sinh phải nghỉ học kéo dài.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường chủ động xây dựng phương án ôn tập phù hợp cho học sinh, thường xuyên bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi Bộ công bố phương án thi, đề thi minh họa. Đồng thời, tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học chống dịch Covid-19 theo phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”… Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo đã đến các trường THPT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Các trường THPT đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo của ngành trong việc tổ chức công tác ôn tập, thường xuyên tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tới học sinh và phụ huynh. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng đã tổ chức họp triển khai, đánh giá tiến độ chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn, thành viên Ban Chỉ đạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường THPT. Việc tổ chức phân công các cơ quan, thành viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi cũng hết sức rõ ràng. Công an tỉnh đã chỉ đạo và triển khai lực lượng bảo đảm an ninh cho kỳ thi, Sở Y tế phối hợp với các trường THPT triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho thí sinh dự thi, Công ty Điện lực đã xây dựng kế hoạch dự phòng đảm bảo không để xảy ra mất điện trong thời gian diễn ra kỳ thi; Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thường xuyên có bài viết, bản tin tuyên truyền về kỳ thi, công tác chuẩn bị thi trên địa bàn…


Đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Đình Hưng kiểm tra công tác
chuẩn bị thi tại trường THPT Sơn Dương.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay được tổ chức trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chính vì thế UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan, đơn vị liên quan, UBND huyện, thành phố thực hiện rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi theo nhóm tiếp xúc đối với dịch Covid-19 (F0, F1, F2…) để từ đó có giải pháp tổ chức cách ly, quản lý, bố trí phương án tổ chức thi phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch trên địa bàn. Các trường THPT đặt điểm thi đã chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn phòng thi, khuôn viên nhà trường. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế… nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Qua rà soát, toàn tỉnh có 48 cán bộ, giáo viên các trường do phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố quản lý đi công tác, tham quan tại Đà Nẵng; 4 giáo viên và 5 học sinh khối THPT đi tham quan, công tác tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi về tỉnh. Trong đó, không có học sinh khối 12 và 4 giáo viên THPT cũng không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường hợp trên đều đang tự cách ly, theo dõi tại gia đình theo đúng quy định.

Thầy giáo Hoàng Minh Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) nói, trước đây để phòng chống dịch Covid-19 nhà trường đã tiến hành lắp đặt các chậu rửa tay, trang bị thiết bị đo thân nhiệt và dung dịch sát khuẩn, nay chỉ việc “kích hoạt” lại và tăng cường hơn nữa khâu phòng chống dịch, nhất là trong kỳ thi sắp tới. Điểm thi tại trường có 352 thí sinh dự thi, trong đó có 131 thí sinh tự do, tất cả thí sinh đều được rà soát, phân loại kỹ, kịp thời phát hiện những thí sinh có biểu hiện dịch bệnh như: Ho, sốt… để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh dự thi.

Các nhà trường cũng đã tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh, nhân dân các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch khi đưa đón con em mình đến điểm thi, chuẩn bị khẩu trang y tế cho thí sinh và chủ động phương án đưa đón con em mình đảm bảo an toàn. Anh Ma Công Thắng, phụ huynh em Ma Thị Ánh, học sinh lớp 12, trường THPT Lâm Bình nói, anh sẽ dành thời gian đưa con đi thi để động viên con. Anh được nhà trường tuyên truyền nên đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang cho 2 bố con, đồng thời giữ khoảng cách với những người xung quanh, không tập trung đông người.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi

Cũng như kỳ thi trước, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực từ các cấp, các ngành và toàn xã hội. UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các trường THPT rà soát kỹ các thí sinh ở xa điểm thi, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đồng chí Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các trường THPT báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đồng thời rà soát, lập danh sách những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để UBND huyện hỗ trợ, không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn. Qua đó, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho mỗi điểm thi 5 triệu đồng, hỗ trợ cho 59 thí sinh khó khăn, mỗi thí sinh 500 nghìn đồng nhằm động viên các em hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng sắp tới.


Trường THPT Yên Hoa phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, có thể bị cô lập bởi mưa lũ lớn cũng đã có phương án nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Đồng chí Lê Văn Ngoãn, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoa (Na Hang) nói, điểm thi tại nhà trường có 134 thí sinh dự thi với 7 phòng thi, trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cho kỳ thi, các phòng thi đảm bảo yêu cầu. Nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh ở xa trong thời gian diễn ra kỳ thi, nhà trường đã lên phương án bố trí chỗ ở tại 20 phòng ở bán trú tại trường cho các thí sinh và người nhà. Các thí sinh sẽ được hỗ trợ các bữa ăn miễn phí trong thời gian dự thi.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Tỉnh đoàn phát động tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm. Trong đó, tổ chức đoàn thanh niên các huyện, thành phố cử đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh vận động, nhận hỗ trợ hơn 7.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh tại 27/29 điểm thi…

Đồng chí Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. Mọi điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại kỳ thi… đều được thực hiện theo đúng kế hoạch. Sở cũng đã chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ các điều kiện theo hướng dẫn và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự vào cuộc của toàn xã hội sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh ta tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt được kết quả tốt nhất.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục