Sẽ ra quy định mới về bắt giữ, xử lý chó thả rông nơi công cộng

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong những năm gần đây, bệnh dại đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước và đang có diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng bệnh dại triệt để, nhiều nơi tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp; hiện tượng chó nuôi thả rông, không đeo rọ mõm và cắn người ở nơi công cộng vẫn còn phổ biến làm cho số người bị chó cắn tăng cao; nhiều người bị chó cắn đã chủ quan không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng, bị phát bệnh dại và tử vong.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố: Trong năm 2015, cả nước có trên 9 triệu con chó nuôi, tuy nhiên chỉ tiêm phòng dại cho chó được 3,89 triệu con (chiếm tỷ ỉệ 42,9%). Cả nước chỉ có 17/63 tỉnh, thành phố tiêm phòng đạt trên 70% đàn chó nuôi, 10/63 tỉnh tiêm phòng đạt từ 50 - 69% đàn chó nuôi, còn lại 36 tỉnh là tiêm phòng đạt dưới 50% tổng đàn chó, cá biệt có 8 tỉnh tiêm phòng chỉ đạt dưới 10% tổng đàn chó.

Trong năm 2015, bình quân 1 tỉnh có khoảng 6.257 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng y tế. Trong số đó 13 tỉnh, thành phố có trên 10.000 người và 13 tỉnh, thành phố có từ 5.000-10.000 người bị chó cắn.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Mai Huyền/Vietnam+)

Do đó, để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả cao trong mùa hè sắp tới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám vừa ban hành Công văn đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại quyết liệt, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu số người tử vong do bệnh dại cũng như hạn chế lây truyền bệnh dại cho người,

Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương cần quy định cụ thể việc bắt giữ, thông báo, xử lý đối với chó thả rông ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị theo quy định và yêu cầu các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường tuần tra, bắt giữ chó thả rông và xử lý theo quy định.

Đặc biệt, các địa phương thực hiện chỉ đạo và yêu cầu chủ vật nuôi cam kết không thả rông chó; phải đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng, có dây xích và có người dắt; thực hiện lịch tiêm phòng vắcxin dại của địa phương.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở tổ chức rà soát, thống kê, quản lý số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn đồng thời hối hợp với cơ quan thú y địa phương tổ chức ngay đợt tiêm phòng dại cho đàn chó mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định. Đối với đàn chó, mèo nuôi tại khu vực có bệnh dại phải được tiêm phòng dại triệt để.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả; công khai địa chỉ các cơ sở y tế và hướng dẫn người bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế để được xứ lý, ngăn ngừa tử vong do bệnh dại.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) trong năm 2015 cả nước đã ghi nhận 394.189 người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng và đã có 78 người bị tử vong tại 29 tỉnh, thành phố. Số ca tử vong chủ yếu tập trung tại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2016 đã có 18 người bị tử vong do bệnh dại tại 10 tỉnh gồm Thái Nguyên, Sơn La, Thanh Hóa, Bắc Giang, Gia Lai, Nghệ An, Hà Giang, Hòa Bình, Bắc Kạn và Tây Ninh.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục