Sơn Dương duy trì phong trào văn nghệ quần chúng

TQĐT - Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Sơn Dương luôn thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Thông qua hoạt động của các đội, câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ ở cơ sở đã đáp ứng nhu cầu giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, để phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn phát triển, huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng đội văn nghệ và thành lập các loại hình CLB ở các xã, thị trấn. Đến nay, toàn huyện có 495 đội và 39 CLB văn nghệ, thu hút trên 8.500 thành viên tham gia. Một số xã có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển như: Tam Đa, Hồng Lạc, Lâm Xuyên, Sơn Nam, Đại Phú… Các đội, CLB được thành lập tạo sân chơi lành mạnh cho nhiều lứa tuổi. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển đã góp phần rất lớn vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, thay đổi, xóa bỏ những quan điểm lạc hậu của người dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. 


Đội văn nghệ quần chúng xã Phúc Ứng (Sơn Dương) tham gia Liên hoan Nghệ thuật quần chúng
huyện năm 2018 với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển”.

Xã Lâm Xuyên là một trong những địa phương có phong trào văn nghệ quần chúng rất phát triển. Chị Hoàng Thị Thu Hạnh, Chủ tịch Hội phụ nữ kiêm cán bộ Văn hóa - Xã hội của xã nói, toàn xã có 10 đội văn nghệ quần chúng ở 10 thôn, mỗi đội có từ 15 - 25 thành viên. Mỗi tháng, các đội sinh hoạt 1 buổi tại các nhà văn hóa thôn. Đội văn nghệ không chỉ là nơi để các thành viên được thể hiện niềm đam mê ca hát mà còn là dịp để mọi người gặp mặt, chia sẻ tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa… Từ đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển.

Chị Trần Thị Ca, thành viên đội văn nghệ xã Tam Đa nói, các thành viên trong đội văn nghệ mỗi người một nghề khác nhau như làm nông nghiệp, thợ may, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh… nên thời gian luyện tập không cố định. Chỉ khi chuẩn bị cho chương trình biểu diễn, đội mới tập trung các thành viên luyện tập liên tục vào các buổi tối trong tuần. Đây là sân chơi bổ ích, giúp mọi người được thể hiện năng khiếu, niềm đam mê ca hát và được thư giãn sau một ngày lao động sản xuất vất vả.

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn hay tại các lễ hội xuân, phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức biểu diễn văn nghệ quần chúng phục vụ nhân dân và du khách. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức các Hội thi như: Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc Cách mạng, Liên hoan văn nghệ - thể thao cụm thượng huyện, Liên hoan hát Sình ca huyện Sơn Dương năm 2018… Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể Thao huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Sơn Dương năm 2018 với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển” tạo không khí sôi nổi, phấn khởi thu hút đông đảo nhân đến xem và cổ vũ. 

Anh Trần Tuấn Quang, thôn Gốc Mít, xã Kháng Nhật nói, anh rất thích xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng. Đặc biệt là các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như hát Sình ca của dân tộc Cao Lan, hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu… Vì vậy, mỗi khi địa phương tổ chức biểu diễn chương trình văn nghệ, anh đều đến xem và cổ vũ nhiệt tình. 

Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện phát triển sâu rộng đã tập hợp, thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.     

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục