Tiếng việt | English

Sơn Dương giúp hộ nghèo vươn lên

- Xác định công tác giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thời gian qua huyện Sơn Dương đã tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao mức sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Ông Đào Quang Tuấn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, hằng năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo của các nhóm đối tượng. Từ đó, tìm giải pháp giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, như: Hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở; hỗ trợ vốn phát triển kinh tế; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất; đào tạo nghề, giải quyết việc làm…


Hội Phụ nữ xã Thiện Kế (Sơn Dương) hướng dẫn hội viên phát triển mô hình trồng ớt
để vươn lên thoát nghèo. 

Thiện Kế là một trong những xã thực hiện tốt công tác giảm nghèo của huyện. Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, mỗi năm xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% trở lên. Theo đó, hằng năm cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ người dân và tạo điều kiện cho bà con phát huy tính tự chủ, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Cụ thể, đối với hộ nghèo có đất sản xuất thì xã hỗ trợ cây, con giống, tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với hộ không có đất sản xuất thì hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Từ đó xã có các chính sách hỗ trợ sát thực, phù hợp, cụ thể tới từng hộ nghèo. Vì vậy, đến hết năm 2019, số hộ nghèo toàn xã giảm từ 138 hộ xuống còn 94 hộ, tỷ lệ hộ nghèo từ 8,6% giảm xuống còn 5,93%, đạt 105% kế hoạch năm. 

Các chính sách hỗ trợ thiết thực đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Gia đình anh Lục Văn Bằng, thôn Tân Thượng, xã Phúc Ứng đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo năm 2019. Anh Bằng chia sẻ, trước đây gia đình anh có hoàn cảnh khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm sản xuất. Năm 2018, anh được hỗ trợ 1 con lợn nái. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do các đoàn thể xã tổ chức, nên anh đã biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Đến cuối năm 2018, anh đã bán được 2 lứa lợn giống. Tích lũy được vốn, anh mua thêm 1 con lợn nái và phát triển chăn nuôi lợn thịt. Đến nay, anh đã có 10 con lợn thịt và 2 con lợn nái, mỗi năm gia đình thu được hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, anh vẫn có thời gian đi làm ngoài, để có thêm thu nhập cho gia đình. 

Công tác vận động hỗ trợ hộ nghèo cũng luôn được các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện thực hiện tốt. Thông qua đó, giúp tăng cường các nguồn lực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án, mô hình phát triển sản xuất, đặc biệt đối với các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Trong năm 2019 huyện đã huy động từ nguồn xã hội hóa của nhiều doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ hộ nghèo. Trong đó, tiêu biểu như: Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho hộ nghèo, với tổng kinh phí 250 triệu đồng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức tặng 250 suất quà cho hộ nghèo, kinh phí từ quỹ Vì người nghèo, số tiền 100 triệu đồng; 80 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí là 2 tỷ đồng. Năm 2019, toàn huyện cho vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 136 dự án, giải quyết việc làm cho 136 lao động với tổng kinh phí 4,3 tỷ đồng...

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, đến hết năm 2019, toàn huyện đã giảm 1.713 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 13% xuống còn 9,49%. Với những kết quả đạt được, năm 2020, huyện tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đầy đủ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ nghèo. Qua đó, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục