Tiếng việt | English

Sơn Dương nỗ lực thực hiện tiêu chí về y tế

- Xác định công tác xây dựng Tiêu chí quốc gia về y tế xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương luôn quan tâm thực hiện tốt lộ trình xây dựng Tiêu chí quốc gia về y tế xã. 

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 31 trạm y tế cơ sở xã, thị trấn. Trong đó có 3 trạm y tế xã hoạt động lồng ghép với phòng khám đa khoa khu vực, gồm: Xã Tân Trào, Sơn Nam, Đông Thọ. Thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã, huyện xác định khó khăn chủ yếu là về hạ tầng cơ sở của trạm y tế xã trên địa bàn đã xuống cấp, hư hỏng… nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa. Để tháo gỡ khó khăn đó, trước hết huyện đã đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế, chủ động tìm kiếm các nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các trạm y tế. Theo đó, giai đoạn từ 2015 - 2020, các trạm y tế đã được đầu tư và chuẩn bị đầu tư xây dựng là 19 trạm y tế, với tổng kinh phi khoảng 66 tỷ đồng, do các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện tài trợ. 


Cán bộ Phòng khám Đa khoa khu vực Sơn Nam (Sơn Dương)
chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Thanh, bác sỹ chuyên khoa I, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Sơn Nam chia sẻ, hiện Phòng khám có 10 cán bộ, y, bác sỹ, có 32 phòng bệnh với 26 giường bệnh… Năm 2019, Phòng khám được sửa chữa và bảo dưỡng máy xét nghiệm và máy XQ với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng. Đến nay, hệ thống trang thiết bị y tế được đầu tư cơ bản phục vụ tốt việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân.

Với phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, các trạm y tế xã, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực đã triển khai các Tổ chăm sóc "khách hàng” gắn với nhiệm vụ truyền thông, giáo dục sức khỏe… Từ đó, giúp người bệnh luôn an tâm, tin tưởng khi đến khám chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Vi, thôn Cầu Lội, xã Đại Phú nói, gia đình bà và người dân trong xã được cán bộ Trạm Y tế xã thường xuyên chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, hướng dẫn phòng, chống các loại bệnh như: Sốt rét, sởi, đau mắt đỏ, phòng dịch bệnh Covid-19… Do đó, nhiều năm nay xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Ngoài ra, Trạm Y tế xã thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; các y, bác sỹ tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân khám, chữa bệnh… Qua đó, giúp người dân cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi đến khám ở trạm.

Đến nay, toàn huyện có 15/31 xã có trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia. Trong đó, có 6 xã nông thôn mới có cơ sở hạ tầng y tế đạt tiêu chí quốc gia, gồm: Tân Trào, Sơn Nam, Ninh Lai, Đại Phú, Hồng Lạc, Cấp Tiến. Năm 2020, huyện sẽ khởi công xây dựng 9 trạm y tế xã, gồm: Tú Thịnh, Tân Thanh, Vĩnh Lợi, Quyết Thắng, Đồng Quý, Chi Thiết, Thiện Kế, Hợp Thành, Bình Yên. Trong đó, Trạm Y tế xã Vĩnh Lợi vừa được khởi công xây dựng, với tổng  mức đầu tư 5 tỷ đồng, do cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ. Qua đó, góp phần giúp xã hoàn thành tiêu chí về y tế, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước trong thủ tục tiếp tục đầu tư xây dựng để kịp thời khởi công các công trình trạm y tế xã theo kế hoạch năm 2020. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế thực hiện các thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các trạm y tế còn lại trên địa bàn. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành y tế từ huyện đến cơ sở, huyện Sơn Dương phấn đấu sớm hoàn thành lộ trình xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.      

    Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục