Tiếng việt | English

Sơn Dương quan tâm xây dựng công trình vệ sinh trường học

- Từ sự đầu tư của nhà nước và nguồn xã hội hóa, huyện Sơn Dương đã triển khai xây dựng nhiều công trình nhà vệ sinh mới tại các trường học. Đến nay, 100% điểm trường chính đều có từ 1 công trình vệ sinh kiên cố trở lên, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe cho giáo viên và học sinh trên địa bàn. 

Công trình vệ sinh của học sinh trường Mầm non Tú Thịnh (Sơn Dương) được hoàn thành
đưa vào sử dụng góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh nhà trường.

Từ đầu năm học 2018 - 2019, trường Mầm non Tú Thịnh đã đưa vào sử dụng 2 công trình vệ sinh của giáo viên và học sinh với tổng kinh phí 110 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại là các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn và phụ huynh đóng góp. Các công trình vệ sinh sạch sẽ đưa vào sử dụng đã giúp giải tỏa nỗi lo của giáo viên và học sinh khi công trình vệ sinh cũ bị xuống cấp, không đảm bảo môi trường và thường xuyên quá tải. Cô giáo Cấn Thị Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc đầu tư xây dựng công trình vệ sinh là nhu cầu chính đáng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, chính vì thế đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong năm 2018, toàn huyện đã hoàn thành xây dựng 61 công trình vệ sinh cho giáo viên và học sinh. Đến nay, 100% điểm trường chính đều có công trình vệ sinh kiên cố, sạch đẹp, đáp ứng được yêu cầu. Đồng chí Đỗ Trọng Dương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, tính trung bình mỗi công trình nhà vệ sinh được xây dựng trị giá trên 60 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 20 triệu đồng (đối với trường mầm non) và 50 triệu đồng (đối với trường tiểu học và THCS), còn lại là nguồn xã hội hóa. Khi triển khai xây dựng công trình vệ sinh đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Điều đó cho thấy sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành của huyện đối với công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn. 

Đến nay, tại 3 điểm trường của trường Tiểu học Hợp Hòa đều có công trình vệ sinh kiên cố, sạch đẹp thay thế công trình tạm trước đây. Cô giáo Võ Thị Yến Nga, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” 3 công trình vệ sinh trước khi xây dựng, nhà trường đã họp phụ huynh xin ý kiến và nhận được sự đồng tình cao. 100% phụ huynh đồng ý đóng góp 200 nghìn đồng/học sinh bởi đây là việc làm thiết thực đối với học sinh. Trong quá trình sử dụng các nhà vệ sinh, nhà trường phân công nhân viên vệ sinh hàng ngày để đảm bảo các công trình vệ sinh luôn sạch sẽ, tạo môi trường thân thiện trong trường học. 

Năm 2019, huyện Sơn Dương có kế hoạch xây dựng thêm 48 công trình vệ sinh cho học sinh các trường trên địa bàn. Để hoàn thành mục tiêu này, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh, công trình nước sạch... góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt và sức khỏe cho học sinh. Cùng với đó, từng bước thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, tạo niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. 

Với giải pháp huy động nguồn lực xã hội hóa, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã từng bước cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, trường lớp học, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tình hình mới. Trong đó, việc huy động các nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng các công trình vệ sinh là một việc làm ý nghĩa và là cách làm sáng tạo nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước cần được phát huy.          

 Bài, ảnh: Mạnh Tùng 

Tin cùng chuyên mục