Tạo điểm vui chơi cho trẻ em từ nguồn xã hội hóa

TQĐT - Tạo điểm vui chơi cho thiếu niên, nhi đồng, nhất là ở khu vực nông thôn luôn được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn tỉnh quan tâm. Những năm qua, bằng hình thức xã hội hóa, nhiều nơi đã tạo được sân chơi ngoài trời, giúp các em có điểm vui chơi lành mạnh và bổ ích.

Học sinh trường Tiểu học Kiến Thiết (Yên Sơn) vui đùa bên đồ chơi ngoài trời được làm từ lốp xe ô tô.

Tại trường Tiểu học Kiến Thiết (Yên Sơn), mảnh sân đất trước đây vẫn bỏ trống hiện nay là nơi tập hợp nhiều đồ chơi ngoài trời được tái sử dụng bằng lốp xe ô tô đã bỏ đi. Đây là mô hình của Nhóm thiện nguyện “Lăn bánh ước mơ” (Hà Nội) thực hiện với trị giá khoảng 40 triệu đồng. Em Hoàng Anh Thư, lớp 4A, trường Tiểu học Kiến Thiết cho biết, từ ngày có những mô hình, giờ ra chơi em và các bạn thường vui đùa thỏa thích với nhiều trò chơi như: Cầu trượt, bập bênh, dây đu... Mô hình này không chỉ góp phần tạo thêm cảnh quan thân thiện cho trường học mà còn tạo sân chơi lành mạnh cho chúng em. Những chiếc lốp xe cũ tưởng chừng như vô dụng lại biến thành đồ chơi rất hữu ích, sáng tạo. Với em đến trường mỗi ngày là một ngày vui. 

Đoàn thanh niên, Hội đồng Đội các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động huy động các nguồn lực để làm sân chơi cho thanh, thiếu nhi. Năm 2016, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Na Hang đã vận động được từ Quỹ Tầm nhìn thế giới và huy động đoàn viên, thanh niên, hội viên của các xã làm đồ chơi ngoài trời tại 5 điểm nhà văn hóa thôn thuộc 5 xã: Đà Vị, Yên Hoa, Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú. Đồ chơi chủ yếu là xích đu, cầu bập bênh, xà đơn, xà kép, ghế ngồi được làm từ cây, tre hay từ những phế liệu khác. 

Từ những năm 2015, Thành đoàn Tuyên Quang đã chỉ đạo đoàn các xã Thái Long, Đội Cấn, Lưỡng Vượng... đã tạo thêm nhiều đồ chơi tại các điểm trường mầm non. Trong tháng 7 -2015, Thành đoàn đưa công trình thanh niên “Xây dựng và lắp đặt các trò chơi, dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời” tại khu vực bờ hồ Phan Thiết. Công trình gồm 35 mô hình với tổng kinh phí 157 triệu đồng đã trở thành nơi vui chơi, tập luyện cho nhiều em thanh thiếu nhi của thành phố.

Em Nguyễn Thu Giang, lớp 9A, trường THCS Hồng Thái (TP Tuyên Quang) nói, do lịch học nhiều nên mỗi tuần từ 1 đến 2 lần em rủ thêm các bạn ra sân chơi tại bờ Hồ công viên Tân Quang để tập thể dục, thể thao. Cũng có rất nhiều anh, chị ở các lớp lớn hơn ra đây tập nhảy, tập xà đơn hay các em thiếu nhi chơi đu quay, bập bênh, xích đu... Đây là sân chơi lành mạnh giúp chúng em vừa thoải mái sau những giờ học, vừa được rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe. 

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi, trường học Tỉnh đoàn cho biết, bắt đầu từ năm học này, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo thực hiện việc tạo điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Hội đồng Đội tỉnh sẽ xây dựng 1 điểm vui chơi tại xã Lăng Can (Lâm Bình); mỗi 1 huyện, thành phố tạo 1 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Hiện nay, Hội đồng Đội các huyện đã bắt đầu triển khai, thực hiện. Điển hình như huyện Chiêm Hóa đã và đang triển khai tại 6 xã Linh Phú, Tri Phú, Tân An, Phúc Thịnh, Hòa Phú, Ngọc Hội. Còn lại, Hội đồng Đội các huyện đang chuẩn bị thực hiện.

Tạo điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi là việc làm thiết thực, thể hiện sự chăm lo của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đối với thanh thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, cũng cần huy động từ nguồn xã hội hóa để giúp thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh có thêm nhiều điểm vui chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện.          

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục