Tiếng việt | English

Tạo điều kiện cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

- Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã giúp hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn tỉnh có vốn để đầu tư xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, để chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt hiệu quả cao, ngân hàng tham mưu cho Ban Đại diện các cấp, các đoàn thể nhận ủy thác tăng cường kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, đôn đốc hộ vay chấp hành trả nợ gốc, lãi đúng hạn, tham gia gửi tiền tiết kiệm của tổ để tạo nguồn vốn cho vay. Đến ngày 12-9, tổng dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 294,08 tỷ đồng với 32.677 công trình. Trong đó, một số huyện có dư nợ cao như Yên Sơn 59,8 tỷ đồng với gần 6.600 công trình; Sơn Dương 53,8 tỷ đồng với gần 6.000 công trình; Chiêm Hóa 52,2 tỷ đồng với 5.800 công trình…

Bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Đinh Thị Lý, thôn Nà Kham,
xã Năng Khả (Na Hang) đầu tư xây dựng công trình nước sạch phục vụ gia đình.

Các hộ được vay vốn đã đầu tư làm mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng quy định. Gia đình chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Nà Kham, xã Năng Khả (Na Hang) trước đây chỉ có nhà tắm tạm bợ. Năm 2017, gia đình chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 12 triệu đồng, cùng kinh phí tự có đã xây được nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch sinh hoạt.

Hộ gia đình anh Bùi Quang Mười, thôn Chè Đen 1, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Năm 2016, được Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách huyện cho vay 12 triệu đồng, anh xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước. Anh thấy thực sự yên tâm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi được sử dụng nước sạch, hạn chế bệnh hô hấp, tiêu hóa và các bệnh về mắt…

Nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày 19-9-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1205 điều chỉnh mức vốn vay thực hiện chiến lực quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Theo đó, mức vay của một hộ nâng từ 12 triệu đồng lên 20 triệu đồng/hộ, lãi suất 9%/năm. Với việc tăng mức vay này sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nước sạch và vệ sinh môi trường của người dân, nhất là ở các xã khó khăn. Đã có nhiều công trình cấp nước tập trung được đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn được nâng lên rõ rệt.

Việc thực hiện chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho các hộ dân sẽ góp phần tích cực thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục