Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thay đổi thông tin sau sáp nhập thôn, tổ dân phố

- Ngay sau khi có Quyết định số 100/QĐ-UBND ngày 8-4-2019 của UBND tỉnh ban hành Đề án sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố và hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố dôi dư sau sáp nhập, các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương đã chủ động, tạo mọi điều kiện để người dân thuận lợi thay đổi thông tin địa chỉ cư trú.

Sau sáp nhập thôn, tổ dân phố, ngành Công an, BHXH, Tài nguyên và Môi trường phải tiến hành việc thay đổi thông tin nơi cư trú trong hộ khẩu; cấp mới, cấp lại thẻ BHYT, chỉnh thông tin trong lĩnh vực đất đai cho người dân. Các ngành, địa phương đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và của ngành dọc để triển khai việc rà soát, hướng dẫn và giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính thay đổi thông tin sau sáp nhập thôn, tổ dân phố.


Công an TP Tuyên Quang làm việc tại Trung tâm Hành chính công thành phố giải quyết thủ tục thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu cho người dân sau sáp nhập thôn, tổ dân phố.

Theo ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, với một số lượng người dân cần thay đổi thông tin khi tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai khá lớn, Sở đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai hướng dẫn các chi nhánh đồng thời thực hiện việc chỉnh lý thông tin cho các cá nhân, tập thể theo tên thôn, tổ dân phố mới nhất. Theo quy định, việc chỉnh lý thông tin, người dân phải mất phí. Do đó, Sở đang xây dựng văn bản tham mưu với UBND tỉnh có phương án đảm bảo quyền lợi cho người dân đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ về lâu dài.

Bà Nguyễn Thị Bích, tổ 2, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) phấn khởi cho biết, gia đình bà vừa thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo giấy hẹn đúng 16 ngày, bà đã nhận lại sổ. Bà cho biết, thủ tục rất nhanh gọn và trả kết quả đúng trong giấy hẹn.

Về việc triển khai thay đổi thông tin tổ xóm sau sáp nhập, Công an tỉnh đã chủ động chỉ đạo và triển khai điều chỉnh sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân đảm bảo quy định của pháp luật, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và đảm bảo quyền lợi của người dân. Lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an xây dựng phong trào phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an xã đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân đồng thời đến từng thôn, tổ dân phố để thu sổ hộ khẩu tiến hành việc điều chỉnh, thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu. Ngoài ra, người dân còn được hướng dẫn đến Trung tâm Hành chính công và công an xã để thực hiện thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu.

Theo Thượng tá Nguyễn Bích Hợi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết, phòng đã cử cán bộ xuống 122 xã, phường, thị trấn trong tỉnh để hướng dẫn lực lượng công an cơ sở giải quyết thủ tục hành chính về thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu sau sáp nhập thôn, tổ dân phố. Do nguồn nhân lực chưa thể tiến hành đồng loạt, nên việc thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu của người dân không tiến hành ào ạt mà từng bước theo phương châm giải quyết dần dần tiến tới đồng bộ. Trong quá trình giải quyết, nếu vướng mắc ở đâu sẽ kịp thời giải quyết ở đó. Những trường hợp người dân chưa thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu thì những thông tin cũ trên sổ hộ khẩu vẫn không ảnh hưởng đến việc giao dịch của người dân.

Ông Nguyễn Thành Minh, tổ 11 phường Phan Thiết (TPTuyên Quang) cho biết, ông vừa hoàn thiện thủ tục thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu. Chỉ sau 3 ngày đúng theo quy định, ông được nhận lại kết quả như đã hẹn.

Cùng với việc thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân cũng phải tiến hành việc thay đổi thông tin trên thẻ BHYT. Từ cuối năm 2018, BHXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố khi phát hành thẻ BHYT năm 2019 lưu ý điều chỉnh địa chỉ trên thẻ sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố. BHXH tỉnh cũng có văn bản gửi các trường học đề nghị rà soát, lập danh sách những học sinh có địa chỉ cư trú thay đổi sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố. Đặc biệt, BHXH tỉnh có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh và BHXH các tỉnh, thành phố đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT tế khi chưa kịp thay đổi thông tin trên thẻ.


Người dân đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa" của BHXH huyện Yên Sơn để thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.

Chỉ trong 8 tháng năm 2019, ngành BHXH đã thực hiện cấp mới, cấp đổi thẻ BHYT đối với 139.523 người dân. Chị Hà Thị Ánh, thôn 5, xã Trung Trực (Yên Sơn) đến nhận lại thẻ BHYT sau 3 ngày làm thủ tục cấp đổi thẻ cho biết.  Theo chị, việc giải quyết thủ tục được triển khai rất nhanh chóng, đúng quy định và lịch hẹn với nhân dân.

Việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến thay đổi thông tin sau sáp nhập thôn, tổ dân phố đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai đúng quy định và sự chỉ đạo của cấp trên và của UBND tỉnh. Đây là cơ sở để việc thay đổi thông tin được triển khai một cách đồng bộ hơn nữa.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục