Tiếng việt | English

Tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh trong kỳ nghỉ hè

- Từ đầu tháng 6, các em học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ hè và được các cơ sở Đoàn tiếp nhận về sinh hoạt tại địa phương. Việc tổ chức sinh hoạt hè ở địa phương góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Từ đó, giúp gia đình, nhà trường quản lý con em và học sinh được tốt hơn.

Thiếu nhi xã Tân Trào (Sơn Dương) tham gia vệ sinh Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
trong những ngày hè. 

Thực hiện Kế hoạch triển khai tổ chức hoạt động hè cho đoàn viên, thanh niên, nhi đồng năm 2019 của Hội Đồng đội tỉnh, ngay từ đầu tháng 6, các huyện, thành đoàn trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cho 100% học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương. Hè năm 2019, Thành đoàn Tuyên Quang tiếp nhận và tổ chức sinh hoạt hè cho 22.224 đoàn viên, thanh niên là học sinh ở 13 cơ sở đoàn xã, phường. Chị Trần Thúy Hường, chuyên viên Thành đoàn cho biết, với hình thức sinh hoạt hè đổi mới, Thành đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi như: Tổ chức các hoạt động tham quan dã ngoại đến với các di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương với chủ đề “Hành trình đến với các bảo tàng, các di tích lịch sử”, “Hành trình về nguồn”; tham gia tình nguyện mùa hè xanh; các liên đội giao lưu văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho các em thiếu nhi nghèo tại các vùng khó khăn, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Bệnh viện Hương Sen. Đoàn các trường THPT lập các tổ, nhóm tình nguyện tham gia tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi trong các buổi sinh hoạt hè theo các nội dung như: Tổ chức trò chơi, dạy múa, hát, khiêu vũ, dân vũ… Tạo cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm của mình với gia đình và xã hội. 

Em Lương Thanh Hằng, lớp 8B, trường THCS Thái Hòa (Hàm Yên) nói, đều đặn cứ vào tối thứ 7 hàng tuần em và các bạn lại rủ nhau đến nhà văn hóa thôn Ninh Tuyên để sinh hoạt hè. Đến đây, em được các anh chị hướng dẫn sinh hoạt theo từng chủ đề của mỗi buổi như: Dạy kỹ năng sống, trại hè kỹ năng, cách phòng chống đuối nước, các kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục… Ngoài ra, chúng em còn được tham gia các trò chơi tập thể, trò chơi dân gian. Những buổi sinh hoạt thực sự bổ ích, không chỉ trang bị cho chúng em những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, mà còn giúp em có những giây phút vui chơi thoải mái cùng các bạn. 

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn xã, thị trấn phối hợp với các trường tổ chức các buổi dạy kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè. Anh Khuất Trần Trung, Bí thư Đoàn thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) nói, hè này thị trấn tiếp nhận 1.575 đoàn viên, thanh niên về sinh hoạt tại 25 chi đoàn tổ dân phố. Để các buổi sinh hoạt đạt hiệu quả, Đoàn thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể thông qua các hoạt động như: Dạy nhảy, khiêu vũ, dân vũ; chơi các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông tại các chi đoàn. Đặc biệt, Đoàn thị trấn còn phối hợp với Công ty TNHH Thành Long tổ chức lớp dạy bơi hè miễn phí cho học sinh. Đến đây, các em sẽ được trang bị kiến thức môn bơi lội, kỹ thuật bơi cơ bản để phòng ngừa đuối nước, cách nhận biết vùng nước nguy hiểm. Sau khóa học bơi, các em sẽ được tham gia Giải bơi học sinh do Đoàn thị trấn tổ chức. 

Không chỉ được sinh hoạt tại chi đoàn thôn, xóm, các em học sinh còn được tham gia các lớp năng khiếu về văn nghệ, thể thao hè do Đoàn xã tổ chức… Em Triệu Đức Tuấn, lớp 7, trường THCS Đạo Viện (Yên Sơn) phấn khởi nói, hè này các anh chị đoàn xã tổ chức dạy lớp bóng đá năng khiếu vào chiều các ngày trong tuần. Em đã đăng ký tham gia lớp học, tuy mới học được vài buổi nhưng em thấy rất thú vị. Đến đây em không chỉ được giao lưu học hỏi những kỹ năng đá bóng mà còn biết thêm nhiều bạn mới. 

Những buổi sinh hoạt hè bổ ích ở địa phương không chỉ tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, mà còn khẳng định vai trò của Đoàn trong thực hiện công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên nhi đồng.     

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục