Tiếng việt | English

Thành phố chung tay phòng chống rác thải nhựa

- Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND tỉnh về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh, thành phố Tuyên Quang đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức của toàn dân trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Để phong trào phòng, chống rác thải nhựa lan tỏa và thực sự có hiệu quả cần sự chung sức, đồng lòng tham gia của toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết, hiện nay 15/15 xã, phường trên địa bàn thành lập được 45 mô hình tổ tự quản về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nhựa. Các thành viên trong tổ tự quản tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở nơi cư trú tham gia phân loại rác thải ngay tại gia đình, khuyến khích việc xây hố xử lý rác thải hữu cơ. Bên cạnh đó, các xã, phường cũng chủ động ký cam kết trong việc thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”. Ủy ban MTTQ cũng đã triển khai in ấn và phát hành 35.000 tờ rơi nhằm hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện phân loại rác. Cùng với đó, MTTQ tiếp tục phối hợp với các đoàn thể hưởng ứng phong trào, tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Hội LHPN  thành phố tổ chức các chương trình đổi rác thải nhựa lấy vật dụng gia đình; Thành đoàn tổ chức thu gom rác thải nơi công cộng; Hội Nông dân thành phố phát động phong trào thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật…


Các em học sinh trường THCS Nông Tiến đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập.

Tại các xã, phường, nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa cũng được triển khai. Tiêu biểu như phường Minh Xuân tổ chức hội thi tuyên truyền chống rác thải nhựa dưới hình thức sân khấu hóa; phường An Tường phát 150 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn về phân loại và chống rác thải nhựa, phát 150 túi vải thân thiện với môi trường; xã Kim Phú triển khai đào hố xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình… Bà Nguyễn Thị Minh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 3, xã Lưỡng Vượng cho biết, thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”, từ tháng 9 đến nay, hội viên Chi hội Phụ nữ trong thôn đã tổ chức thu gom, phân loại được 2 tạ nhựa. Bên cạnh đó, Chi hội cũng tăng cường tuyên truyền về xử lý rác thải hữu cơ và vô cơ, góp phần nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình tại xã Lưỡng Vượng hàng tháng thực hiện thu gom và xử lý từ 4 - 5 tấn rác thải nhựa trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, hợp tác xã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, hướng dẫn các hộ dân thu gom và phân loại rác tại gia đình. Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, từ đầu năm đến nay, ông đã tham gia 6 buổi nói chuyện tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa tại các trường học trên địa bàn thành phố và huyện Yên Sơn. Ông cũng tạo điều kiện cho các trường tổ chức cho học sinh tham quan phân xưởng tái chế nhựa của hợp tác xã, giúp học sinh nhận thức tốt hơn về công tác bảo vệ môi trường, hạn chế dùng túi nilon, đồ nhựa một lần. 

Em Lê Thục Anh, lớp 8D, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, chúng em đã được tham gia các hoạt động như vẽ tranh về bảo vệ môi trường, biểu diễn tiểu phẩm về phòng chống rác thải nhựa và nghe các buổi nói chuyện về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải. Từ đó chúng em hiểu được ý nghĩa, vai trò của thế hệ trẻ chúng em trong việc chung tay giữ gìn môi trường xanh -sạch - đẹp. Chúng em sẽ giữ gìn môi trường sống xung quanh từ những hành động nhỏ nhất như không vứt rác bừa bãi, luôn giữ gìn vệ sinh lớp và trường học…

Bằng những hành động cụ thể trong việc phòng chống rác thải và rác thải nhựa, ý thức của người dân trên địa bàn thành phố đang ngày một nâng cao. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 06 của UBND tỉnh và phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”.          

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục