Tiếng việt | English

Thị trấn Na Hang: Dân vận khéo gắn với xây dựng văn minh đô thị

- Diện mạo đô thị của thị trấn Na Hang (Na Hang) được thay da đổi thịt, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đó là thành quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 nhờ công tác dân vận khéo để xây dựng và phát triển nâng cấp thị trấn theo tiêu chí đô thị loại IV.


Nhờ làm tốt công tác dân vận giải phóng mặt bằng, công trình Kè sông Gâm hạ lưu
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang, khu vực thị trấn Na Hang (Na Hang) đảm bảo tiến độ.

Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình, dự án là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ qua của khối chính quyền thị trấn. Đầu tháng 10 vừa qua, UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ khai trương chợ đêm. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và cũng là điểm nhấn quan trọng của đô thị, góp phần thúc đẩy du lịch của huyện. Công trình này được xây dựng nhờ có sự đồng thuận giải phóng hành lang an toàn giao thông của 13 gia đình tổ dân phố 4.

5 năm qua, UBND thị trấn đã phối hợp vận động giải phóng mặt bằng đối với 574 hộ gia đình, 5 tổ chức để thực hiện các dự án do tỉnh, huyện đầu tư. Cụ thể, dự án nâng cấp đường đô thị giai đoạn 1, giai đoạn 2 đi qua các tổ dân phố 2, 5, 7, 12; công trình Kè bảo vệ sông Gâm hạ lưu Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang; công trình Quảng trường và Nhà văn hóa thể thao thuộc Dự án Nâng cấp cơ sở hạ tầng thị trấn Na Hang lên thị xã.

Đồng chí Hoàng Văn Hiếu, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, cấp ủy, chính quyền, tổ công tác dân vận thị trấn luôn nhận thức sâu sắc, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nhân dân vai trò, tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan liên quan giải quyết những vấn đề phát sinh về chính sách bồi thường, điều kiện đảm bảo tái định cư; tranh thủ và phát huy vai trò của người cao tuổi, người uy tín trong công tác dân vận.

Với phương châm dân vận “mưa dầm thấm lâu”, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã kịp thời giải quyết vướng mắc của nhân dân. Đến nay, tại các tổ dân phố 2, 5, 6 đã có 100% hộ dân có đất bị thu hồi nằm trong các dự án đã được nhận bồi thường giải phóng mặt bằng...

Đảng ủy thị trấn đã lãnh đạo phát triển kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn nhằm thúc đẩy phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn. Hệ thống chính trị của thị trấn đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tham gia các chương trình phát triển kinh tế. Dịch vụ, du lịch đạt 49,5%; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 15%; xây dựng, tiểu thủ công nghiệp 35,5% trong cơ cấu kinh tế của thị trấn. Tính đến tháng 6-2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,2 triệu đồng/người/năm, vượt mục tiêu nghị quyết 12,2%; giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 từ 90 hộ giảm xuống còn 38 hộ.

Hệ thống chính trị thị trấn đã vận động, khơi dậy và phát huy nội lực trong nhân dân, đóng góp hàng tỷ đồng hoàn thiện các cơ sở hạ tầng: nhà văn hóa; hệ thống đèn đường từ trục chính đến các đường ngõ xóm, trồng cây xanh... tạo không gian công cộng đảm bảo mỹ quan, điểm nhấn đô thị. Đồng chí Ma Thị Hiểu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 9 cho biết, trong năm 2020, tổ đã vận động nhân dân đóng góp 69 triệu đồng, 140 ngày công hoàn thiện tuyến đường bê tông dài 350 m để chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong đó, tổ dân phố đã vận động 1 hộ dân hiến 80 m2 đất để làm đường.

Theo đồng chí Hoàng Bích Hương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn, thời gian tới, Đảng ủy tiếp tục lãnh đạo có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Trong đó, các nội dung dân vận tập trung: Tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng do tỉnh, huyện đầu tư; nâng cao chất lượng các tổ tự quản về môi trường và an ninh trật tự, công tác môi trường gắn với phòng chống rác thải nhựa; vận động nhân dân tích cực thi đua, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt thu nhập 55 triệu đồng/người/tháng.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục