Tiếng việt | English

Tình nguyện viên thầm lặng

- Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng các tổ, chốt sơ cấp cứu ban đầu. Đây là một trong những mô hình góp phần giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 54 tổ, chốt sơ cấp cứu tập trung tại các trục đường chính, điểm giao nhau giữa các tuyến đường, tuyến phố có lưu lượng phương tiện giao thông hoạt động lớn. Các tình nguyện viên tích cực tham gia sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân góp phần giảm thiểu số người tử vong do tai nạn giao thông.


Các thành viên Chốt sơ cấp cứu Tổ nhân dân Tân Bắc, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên).

Trên địa bàn TP Tuyên Quang hiện có 22 tổ, chốt sơ cấp cứu hoạt động từ năm 1992 đến nay. Tham gia tổ chốt, các tình nguyện viên được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng sơ cấp cứu. Mỗi tình nguyện viên được phát các dụng cụ y tế, thuốc men cần thiết, hỗ trợ trang phục, áo, mũ chữ thập đỏ. Bà Nguyễn Thị Liên, tình nguyện viên Chốt sơ cấp cứu và khai báo tai nạn giao thông số 2, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, từ khi thành lập đến nay chốt đã sơ cấp cứu cho gần 100 trường hợp bị tai nạn giao thông, sau đó chuyển người bị nạn đến các cơ sở y tế gần nhất. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng tham gia bảo vệ hiện trường tai nạn, giữ gìn tài sản của nạn nhân.

Trên đoạn đường từ Km 39 đến Km 44, Quốc lộ 2, đoạn Tuyên Quang - Hà Giang thuộc thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), mật độ người đông, phương tiện tham gia giao thông rất nhiều nên thường hay xảy ra tai nạn rủi ro. Ông Trần Mạnh Cường, tổ trưởng Chốt sơ cấp cứu ban đầu Chữ thập đỏ Tân Bắc, thị trấn Tân Yên, cho biết, chốt được thành lập năm 2010, giúp đỡ hàng trăm trường hợp bị tai nạn giao thông. Điển hình gần đây nhất như trường hợp anh Nguyễn Văn Thắng, thường trú tại TP Hà Giang điều khiển xe mô tô đã va chạm với xe ô tô đi ngược chiều làm anh Thắng bị đa chấn thương. Sau khi phát hiện lập tức các tình nguyện viên Chốt sơ cấp cứu có mặt để sơ cứu ban đầu và đưa nạn nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên. 

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Ngoài việc sơ cứu cho người bị tai nạn, các tình nguyện viên còn thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, Hội Cựu chiến binh xã, phường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân tham gia giao thông. Khi biết được ý nghĩa và mục đích nhân đạo của mô hình này, nhiều cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ. Trong đó, Công ty Bảo Việt Tuyên Quang cung cấp các biển chốt sơ cấp cứu, hỗ trợ túi thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu. Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Thành Tín (TP Tuyên Quang) xây dựng mô hình taxi an toàn. Các lái xe được cấp phát thuốc, hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu nạn nhân cho các lái xe. Nếu lái xe gặp người bị nạn trên các tuyến đường sẽ chở miễn phí nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất đảm bảo cấp cứu kịp thời. 
Hoạt động của các chốt sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục