Tiếng việt | English

Trách nhiệm vì cộng đồng

- Những ngày này, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã và đang ra sức thi đua thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV và chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.


Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, thành phố Tuyên Quang thăm và tặng kinh phí hỗ trợ làm nhà 
“Mái ấm tình thương” cho hộ hội viên nghèo Hà Thị Phương ở thôn 2, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang).

Ngay từ đầu tháng 3-2020, Hội LHPN tỉnh đã định hướng, phát động trong toàn hội lựa chọn các công trình, phần việc và xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các công trình. Các cơ sở Hội đã lựa chọn, đăng ký thực hiện và phối hợp thực hiện các công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương, đơn vị, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hội.

Đến thời điểm này, Hội phụ nữ toàn tỉnh đã đăng ký thực hiện 154 công trình, phần việc. Trong đó, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo xây dựng 15 nhà “Mái ấm tình thương” cho 15 hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các huyện, thành phố, với tổng kinh phí là 480 triệu đồng. Các cơ sở Hội đăng ký thực hiện 139 công trình, phần việc, tập trung chủ yếu vào xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường tự quản, tuyến đường hoa, ủng hộ kinh phí lắp đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng 3 công trình vệ sinh, xây dựng mới các mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế”, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo...

Ở Hội LHPN huyện Chiêm Hóa phong trào thi đua đặc biệt này đã được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ với nội dung, hình thức tổ chức phong phú, sáng tạo, cụ thể, linh hoạt. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có ít nhất 1 hành động thiết thực, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” hoặc việc làm theo Bác. Đến nay, đã có 28 công trình/27 cơ sở Hội đã hoàn thành xây dựng các công trình chào mừng với tổng trị giá trên 276 triệu đồng. Tiêu biểu như: “Vườn rau cho bé”, xây dựng bồn hoa, ghế đá, ghế băng bằng gạch sinh thái, cổng chào, đổ sân thể thao, khu vui chơi cho bé...

Công trình nhà “Mái ấm tình thương” của hộ hội viên nghèo Trần Thị Thăng ở thôn Điểng, xã Nhân Lý (Chiêm Hóa) là 1 trong 2 công trình chào mừng được Hội LHPN huyện hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng. Đến thăm gia đình chị Thăng khi ngôi nhà sắp được hoàn thành, chị xúc động nói, chị ước mong xây dựng một ngôi nhà mới kiên cố, ấm áp từ lâu nhưng do chồng mất sớm, chị bị mắc nhiều bệnh nên khó khăn càng khó khăn hơn. Biết được nguyện vọng của chị, cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã hỗ trợ chị một phần kinh phí xây nhà. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh còn đến tận nơi thăm hỏi, trao 5 triệu tiền hỗ trợ. Căn nhà mới cấp 4 rộng 72 m2, mái lợp tôn xốp chắc chắn sắp hoàn thiện, cuộc sống của chị sẽ vơi bớt nỗi lo. Sự giúp đỡ này của Hội phụ nữ các cấp là niềm động viên, khích lệ rất lớn giúp chị vượt qua khó khăn, chủ động lao động sản xuất và tham gia vào các hoạt động ở địa phương.

Các cơ sở hội phụ nữ huyện Hàm Yên đang thi đua xây dựng những công trình, phần việc ý nghĩa. Nhiều đoạn đường hoa được trồng mới ở khu vực UBND xã và nhiều thôn, xóm, khuôn viên nhà văn hóa. Trong đó, nổi bật lên là công trình đường điện “Thắp sáng đường quê” mà Hội LHPN xã vừa phối hợp với MTTQ và các đoàn thể xã, thôn lắp đặt tại thôn Tân Lập, xã Đức Ninh. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Ninh cho biết, công trình có chiều dài 2,1 km, với 58 cột đèn, tổng kinh phí 56 triệu đồng. Trong đó, riêng 62 hội viên phụ nữ ở chi hội thôn Tân Lập đã ủng hộ 33,6 triệu đồng. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 4-2020 đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp. 

Có thể khẳng định, những công trình, phần việc dù lớn hay nhỏ đã thể hiện sức mạnh tổng hợp, sự đoàn kết, chung sức của các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi hướng về đại hội đảng bộ các cấp; lan tỏa ý thức trách nhiệm vì cộng đồng.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục