Tiếng việt | English

Trao cơ hội cho người sau cai nghiện ma túy

- Những người sau cai nghiện hòa nhập với cộng đồng thường rất khó khăn bởi sự tự ti, mặc cảm còn tồn tại hoặc bị xa lánh, đề phòng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể của tỉnh đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy. Thông qua các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm hay tín chấp nguồn vốn vay... đã tạo điều kiện để họ vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Phạm Văn Tuyên ở xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) sau khi cai nghiện thành công đã phát triển mô hình trang trại đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Giai đoạn ban đầu của người sau khi cai nghiện thường khó khăn nhất, chính lúc này sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các đoàn thể rất quan trọng. Nhiều trường hợp sau cai được giúp đỡ kịp thời đã trở thành những người công dân tốt, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế hay xây dựng cuộc sống mới. Anh Phạm Văn Tuyên ở thôn Trung Vượng 1, xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) hiện đang sở hữu mô hình trang trại rộng 5 ha gồm cam, bưởi, chanh tứ mùa, mỗi năm đem lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Thế nhưng, ít ai biết anh Tuyên từng có một quãng thời gian tăm tối khi cuộc đời trượt dài bởi dính vào “nàng tiên nâu”. Năm 19 tuổi, anh đã lang bạt theo đám bạn đi khắp các mỏ vàng ở miền Bắc, rồi sau đó còn bị rủ rê dính vào ma túy khiến cho “thân tàn ma dại”. Anh Tuyên bảo, cũng may được nhà nước cho đi cai nghiện tập trung và đã thành công. Có lẽ mốc son lớn nhất của cuộc đời anh chính là thoát khỏi sự lệ thuộc của ma túy, bởi còn dính vào ma túy là coi như cuộc đời đã chấm hết. 

Nhiều cơ quan, đơn vị đã xóa bỏ sự nghi ngại đối với những người từng có quá khứ lầm lỗi để trao cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Anh Bàn Văn Tường ở thôn Chương, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) từng là đối tượng nghiện ma túy đã cai thành công và được nhận vào làm bảo vệ tại trường Tiểu học Hùng Lợi 2. Đến nay, trải qua thời gian gần chục năm gắn bó với công việc này, anh Tường được giáo viên, học sinh quý mến vì cần cù, chịu khó và làm việc có trách nhiệm. Cô giáo Ngô Thị Tư, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với những trường hợp có lý lịch không tốt, nhất là những người đã từng nghiện ma túy để xin việc làm là rất khó bởi sẽ có sự đề phòng. Tuy nhiên, nếu ai cũng xa lánh và không giúp đỡ đã vô tình đẩy họ vào hoàn cảnh khó khăn hơn. Những người đã cai được nghiện thành công là họ đã đặt quyết tâm cao nhất để làm lại cuộc đời, chính vì vậy tại sao không trao cho họ cơ hội, bởi các cụ ta đã có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. 

Với mục đích tạo điều kiện cho đối tượng cai nghiện trở về cộng đồng tìm được việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống, trong 10 năm qua ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức được 36 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho trên 1.000 đối tượng cai nghiện tại các Công trường 06 (bao gồm các nghề: Xây, mộc dân dụng, trồng nấm rơm...) với tổng kinh phí dạy nghề trên 100 triệu đồng. Tổ chức thẩm định, xét duyệt trên 149 dự án vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm cho đối tượng cai nghiện giai đoạn III, đối tượng được công nhận hoàn thành cai nghiện ma túy với tổng số tiền vay trên 1,6 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 300 lao động có thu nhập ổn định. Qua kiểm tra đánh giá, các dự án đều sử dụng vốn đúng mục đích, một số dự án thực hiện xong đã trả đủ tiền gốc và lãi cho nhà nước.

Theo đồng chí Đinh Văn Nhật, Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh Xã hội, nhằm xã hội hóa công tác hỗ trợ tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy, tỉnh đã vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp nhận người cai nghiện giai đoạn III và người cai nghiện hoàn thành vào làm việc. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra, điều tra nắm nhu cầu học nghề, tình trạng việc làm - thu nhập của người cai nghiện tại cộng đồng, người sau cai nghiện và người cai nghiện hoàn thành để xây dựng kế hoạch dạy nghề, tạo việc làm cho người cai nghiện. Từ đó, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục