Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Yên Sơn với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

- Đồng chí Trần Đức Luân, Bí thư Huyện đoàn Yên Sơn cho biết, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực tham gia góp ý xây dựng nghị quyết và các giải pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với phong trào hành động “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”...

Gần 5 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp của huyện đã cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết, các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua xây dựng các công trình, phần việc thanh niên trị giá hàng tỷ đồng. Cụ thể là tham gia vận chuyển, lắp đặt các cấu kiện bê tông, kiên cố hóa được 14,45 km kênh mương nội đồng; phối hợp tham gia làm mới và tu sửa được 23,3 km đường giao thông nông, làm mới 02 cây cầu, 11 nhà văn hóa thôn, bản; tu sửa, chỉnh trang khuôn viên 162 nhà văn hóa thôn, bản; phối hợp đổ mới 13 sân bê tông cho nhà văn hóa xã, thôn; làm mới 28 nhà cho các hộ nghèo, xây 16 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, trồng 16.000 cây xanh các loại; trao tặng quà cho học sinh nghèo, hộ nghèo với tổng trị giá 420 triệu đồng. 


Chị Âu Thị Thúy Mai, Bí thư Đoàn xã Đội Bình (Yên Sơn) trực tiếp kêu gọi xã hội hóa được 75 triệu đồng xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo Vũ Thị Lan, thôn Hưng Quốc.

Xung kích, tình nguyện thực hiện việc mới, việc khó luôn được các cấp bộ Đoàn của huyện xác định là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền hiệu quả. Gần đây nhất, tuổi trẻ toàn huyện đã tập trung thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp của huyện đạt 36,3% thuộc 175 nhóm lớp; tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày đạt 100%; tỷ lệ trẻ được ăn trưa tại trường đạt 76%. Chị Bùi Thị Thùy Vân, Bí thư Đoàn xã Thắng Quân cho biết, tổ chức Đoàn thanh niên đã chủ động, phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của xã rà soát số trẻ trong độ tuổi huy động; vận động, tuyên truyền nhân dân thông qua sinh hoạt thôn. Trước ngày khai giảng, Đoàn xã đã phối hợp với chủ hiệu làm tóc trên địa bàn tổ chức cắt tóc miễn phí 60 trẻ; huy động 5 đoàn viên thực hiện phần việc lắp đặt 60 m2 mái tôn tại điểm trường mầm non thôn Thắng Quân. Đồng chí Âu Thị Thúy Mai, Bí thư đoàn xã Đội Bình cho biết, Đoàn xã có 15 chi đoàn trực thuộc với trên 500 ĐVTN. Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Đoàn xã bám sát vào sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã về công tác xây dựng Đảng, chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để cụ thể hóa thành các hoạt động cụ thể triển khai thực hiện. Trong điều kiện ĐVTN trên địa bàn thường xuyên đi làm ăn xa, tỷ lệ thu hút tập hợp ĐVTN còn nhiều khó khăn, Đoàn đã chủ động, tích cực với nhiều giải pháp nhằm củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. 

Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn dưới cơ sở đã phát hiện những cá nhân, điển hình tiên tiến để tổ chức Đoàn từ đó lựa chọn, có kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện tạo nguồn phát triển Đảng. Từ năm 2016 đến hết tháng 10-2019, huyện Đoàn đã giới thiệu được 1.632 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Trong đó, có 932 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Nhiều đoàn viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt vai trò, tính tiền phong gương mẫu, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn của huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, xây dựng cơ sở đoàn vững mạnh về mọi mặt, không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò trách nhiệm của Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền. 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục