Tiếng việt | English

Tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch

- Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, cùng với công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cả hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đối phó nếu có dịch bệnh xảy ra. 

Tăng cường các giải pháp từ tuyến cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh hiện có 7 Trung tâm Y tế  huyện, thành phố, 9 phòng khám đa khoa khu vực, 3 Bệnh viện Đa khoa khu vực và 138 trạm y tế xã, thị trấn. Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu cho UBND cùng cấp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở; giám sát, quản lý các ca có nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, bảo đảm khu vực cách ly nếu có trường hợp nghi mắc bệnh và mắc bệnh.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra tình hình phòng, chống dịch
Covid-19 tại xã Phú Lương (Sơn Dương). Ảnh: Minh Hoa

Các đơn vị y tế huyện, xã còn thành lập các đội phản ứng nhanh để thực hiện giám sát và cách ly ngay những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời xây dựng nhu cầu và chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế đầy đủ cho cán bộ, nhân viên y tế như: Khẩu trang, quần áo bảo hộ… để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Qua đó, nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc, điều trị và chăm sóc người bệnh (nếu có), không để cán bộ, nhân viên y tế bị lây chéo dịch bệnh.

Ông Vũ Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK huyện Yên Sơn cho biết, Bệnh viện đã chuẩn bị khu vực cách ly nếu có người bệnh nghi ngờ hoặc mắc dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để phục vụ công tác điều trị. Hiện tại, Bệnh viện đã bố trí 4 phòng, với 8 giường bệnh đảm bảo theo yêu cầu nếu có bệnh nhân cần cách ly. Bệnh viện cũng đã phối hợp với chính quyền, trạm y tế các xã trong khu vực nắm danh sách người lao động ở địa phương từ Trung Quốc về nước và người Trung Quốc thường trú tại các xã trong dịp Tết Nguyên đán. Từ đó theo dõi, giám sát chặt chẽ, nếu có trường hợp nghi mắc bệnh sẽ thực hiện cách ly kịp thời. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn 7 xã ATK chưa phát hiện người nhiễm bệnh Covid-19.

Để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, các đơn vị y tế cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, sử dụng các loại dung dịch, nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Bên cạnh đó, tổ chức phun khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, trường học, trạm y tế, nhà dân để phòng, tránh các dịch bệnh xảy ra.


Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) hướng dẫn bệnh nhân đeo khẩu trang đúng cách phòng bệnh Covid-19.

Ông Lục Văn Nguyên, thôn Nhân Thọ 2, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nói, tại nhà ông đã có cán bộ y tế đến phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khi lên khám bệnh tại Trạm Y tế xã, ông còn được cán bộ ở đây hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày để phòng bệnh cho bản thân, mọi người trong gia đình. Đặc biệt, thông tin về dịch bệnh được thông báo thường xuyên trên loa phát thanh của xã, nên ông cũng đỡ lo và cảm thấy yên tâm hơn.

Sẵn sàng trong mọi tình huống

Cùng với công tác chỉ đạo tuyến y tế cơ sở, các đơn vị y tế tuyến tỉnh cũng nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã thành lập 3 đội phòng, chống dịch cơ động, trực 24/24 giờ. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm chia sẻ, khi có chỉ định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi mắc, nhân viên sẽ đến các cơ sở y tế - nơi có người cách ly để lấy máu, dịch họng, dịch tụy gửi đi xét nghiệm.

1 tháng nay, Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế luôn sáng ánh đèn. Đây là “trung tâm đầu não” của ngành Y tế tỉnh trong việc tham mưu, ban hành, xử lý các văn bản về công tác y tế nói chung và công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng. Mỗi ngày, bộ phận trực tiếp nhận, xử lý hàng chục báo cáo của các sở, ngành, địa phương và đơn vị trực thuộc gửi về. Nội dung thông tin được tổng hợp gửi ngay về Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cấp tỉnh để các đơn vị nắm bắt, chỉ đạo sát với tình hình thực tế. Cường độ làm việc của cán bộ, nhân viên trong phòng thường xuyên là 10 tiếng/ngày, gần như không có ngày nghỉ.


Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK huyện Yên Sơn kiểm tra khu vực cách ly tại bệnh viện.

Trong thời gian này, 2 đơn vị trực tiếp tiếp nhận và điều trị bệnh nhân là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi cũng có thêm nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân nghi mắc hoặc dương tính với Covid -19.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bố trí khu vực cách ly với 10 giường bệnh; Bệnh viện Phổi hiện đang bố trí 30 giường bệnh và khi cần có thể huy động thêm 1 khu điều trị là 30 giường.

Đồng chí La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chia sẻ, với những diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, cuộc chiến với dịch Covid-19 đang rất cam go đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể các cấp. Ông cũng không thể nhớ đã tiếp nhận bao nhiêu cuộc gọi, tin nhắn; xử lý bao nhiêu văn bản đến, đi; kiểm tra, giám sát bao nhiêu cuộc ở cơ sở. “Thời gian này chúng tôi thường xuyên đi cơ sở nắm tình hình, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Những người đang ngày đêm trực tiếp đương đầu với dịch bệnh còn vất vả hơn. Điều hạnh phúc nhất là đến thời điểm này, Tuyên Quang vẫn kiểm soát tốt tình hình, chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh. Những lúc khó khăn, vất vả mọi người càng phải đoàn kết, nỗ lực và yêu thương nhau nhiều hơn, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng”, ông Tái nói.

Dịch Covid-19 chưa kết thúc cũng đồng nghĩa với việc đội ngũ y, bác sỹ vẫn đang ngày đêm trên tuyến đầu của mặt trận không tiếng súng này. Họ sẵn sàng chấp nhận vất vả, đối mặt với “kẻ thù” nguy hiểm là dịch bệnh; sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của bản thân vì sức khỏe nhân dân. Đó cũng là sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sỹ” áo trắng trong mặt trận phòng, chống dịch bệnh.          

Bài, ảnh: Huyền Hoa

Tin cùng chuyên mục